การบำรุงรักษาและดูแลท็อปหินอ่อนและหินแกรนิต มีขั้นตอนดูแลประจำวันที่ไม่ยุ่งยาก
สามารถทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้านของคุณ

วิธีการดูแลและทำความสะอาดโต๊ะหินอ่อน

 1. ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหรือน้ำยาทำความสะอาดหินอ่อนและหินแกรนิตที่จำหน่ายทั่วไป มาเช็ดทำความสะอาด หรือฉีดน้ำยาดันฝุ่น เพื่อ ดันฝุ่นเป็นประจำ
 2. หากหินเปื้อนมากๆ อาจใช้น้ำสบู่ล้างและขัดด้วยแปรงสีฟันเบาๆ จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า หรือเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ใช้ สำหรับหินอ่อนผสมน้ำตามอัตราส่วนตามปริมาตร (50:1) ใช้ผ้าสะอาดชุบแล้วเช็ดถูท็อปหินอ่อนเป็นประจำทุกเช้า – เย็น หากบริเวณใด มีคราบสกปรกฝังแน่น ให้เปลี่ยนอัตราส่วนผสมเป็น 1:5 – 1:10 ทำการขัดล้างบริเวณดังกล่าวด้วยแผ่นใยขัดสีขาว โดยขัดเป็นวงกลม และล้างออกด้วยน้ำสะอาด และเช็ดให้แห้งอีกครั้ง
 3. การขจัดคราบสกปรก เช่น คราบไวน์, กาแฟ, สนิมเหล็ก ให้ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1 ส่วน ผสมน้ำ 4 ส่วน มาถูทำความสะอาด และเช็ดออกโดยไว ทำซ้ำถ้าคราบยังไม่หาย
 4. หลังจากการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแล้ว ควรใช้น้ำยาขัดเงาเป็นแวกซ์ชนิดน้ำ (Liquid Wax) เคลือบผิวบางๆ เพื่อช่วยยืดอายุ การใช้งานและทำให้พื้นผิวหินมีความเงางามยาวนานขึ้น
 5. เพื่อเป็นการรักษาพื้นหินให้เงางาม ทุกๆ สัปดาห์ ควรลงน้ำยาเคลือบเงา (WAX) สูตรน้ำ (Water Base) โดยผสมน้ำยาเคลือบเงา กับน้ำสะอาดและใช้ผ้าสะอาดชุบและบิดหมาด มาเช็ดถู จากนั้นใช้ผ้าแห้งสะอาดเช็ดถูอีกครั้งท็อปหินอ่อนก็จะเงางาม
 6. ในระยะเวลา 6 เดือน หรือ 12 เดือน ควรสำรวจสภาพผิวหิน หากมีริ้วรอยหรือความเงางามลดลง ให้ทำการฟื้นฟูสภาพผิวหินใหม่ โดยวิธีการขัดเงา (คลิสตัลไลท์เซชั่น) ด้วยผงขัดเงาหิน จากนั้นดูแลตามขั้นตอน ที่ 1,2 และ 3 ตามปกติ

วิธีการดูแลและทำความสะอาดโต๊ะหินโต๊ะ

หินแกรนิตเป็นหินที่มีความแข็งแรงสูง ทนทานต่อแรงกระแทก การขีดข่วนและการกัดกร่อนได้สูง การดูแลรักษาจึงสามารถดูแลได้ง่าย ดังนี้

 1. ควรเลือกน้ำยาทำความสะอาด DETERGENT ชนิดที่ไม่เป็นกรดและผสมน้ำในอัตราส่วน น้ำสะอาดต่อน้ำยา 50:1 ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำยาที่ผสมน้ำแล้วบิดหมาดๆ เช็ดถูผิวหินเป็นประจำ ทุกวัน เช้าหรือเย็น
 2. ถ้าต้องการให้มีความเงางามตลอดเวลา ควรเคลือบเงาด้วยน้ำยาชนิดที่เป็นสูตรน้ำ (WATER BASE) สำหรับเคลือบเงาหินแกรนิตเป็นประจำทุกวันเช้าหรือเย็น
 3. ในกรณีที่มีเครื่องทำความสะอาดหินหรือปั่นเงา ควรเลือกครีมชนิดที่เป็น SOLVENT BASE ขัดเคลือบหินด้วยการปั่นเงาอย่างน้อยเดือนละครั้ง หรือ ทุก 2 สัปดาห์

ข้อควรระวังในการใช้งาน โต๊ะหินอ่อนและหินแกรนิต

 1. ไม่ควรปล่อยให้ของหรือภาชนะที่มีความร้อนสูงสัมผัสพื้นผิวโดยตรงเป็นเวลานาน เนื่องจากความร้อนอาจทำให้หินด้านและความเงางามจะหายไป
 2. ระวังอาหารเครื่องดื่มและสิ่งของที่สามารถทำให้เกิดคราบบนเนื้อหินอ่อนและหินแกรนิต เช่น น้ำและอาหารที่มีมีความเป็นกรด ของใช้ที่มีส่วนประของน้ำผสมอยู่
 3. ไม่ควรปล่อยให้ท็อปหินเปียกน้ำนานๆ เพราะหินจะเป็นรอยด่างไม่สวยงาม
 4. ไม่ควรลากภาชนะที่หนักและมีความแข็งบนพื้นหินอ่อนและหินแกรนิต เพราะอาจทำให้พื้นหินเป็นรอยได้
 5. ห้ามใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกรดและสารทำละลาย เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ, ผงซักฟอก, ทินเนอร์, น้ำมันสน และน้ำมันซักแห้ง เช็ดถูทำความสะอาดพื้นผิวหินอ่อนและหินแกรนิตโดยเด็ดขาด เพราะน้ำยาจะไปทำลายผิวหน้าหินอ่อนและหินแกรนิต ทำให้หมดความเงางามได้

ติดตามเรา

บริษัท ฟาร์อีสท์ มาร์เบิล แอนด์ แกรนิต จำกัด
Far East Marble & Granite