เปรียบเทียบ! หินอ่อนขาว มีกี่แบบ? แต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร?
เปรียบเทียบ! หินอ่อนขาว มีกี่แบบ? แต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร?

หินอ่อนขาว เป็นหนึ่งในวัสดุที่นิยมนำไปใช้ในการออกแบบและตกแต่งภายใน (Interior) เนื่องจากเป็นวัสดุที่ให้ภาพลักษณ์ที่ดูหรูหรา สงบ มั่นคงและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวซึ่งไม่มีในวัสดุอื่น ๆ ซึ่งเราจะพาไปรู้จักว่าหินอ่อนแต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร พร้อมเคล็ดลับการเลือกใช้งานหินอ่อนขาวซึ่งจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง มาติดตามกันเลย

1. หินอ่อน คืออะไร

หินอ่อนขาว คืออะไร และมีลักษณะแบบไหน
หินอ่อน คืออะไร และมีลักษณะแบบไหน

หินอ่อน ลักษณะจะเป็นหินเนื้อละเอียดที่เกิดจากการตกผลึกตามธรรมชาติซึ่งมีส่วนประกอบหลัก คือ แคลเซียมคาร์บอเนต (หินปูน) โดยมีด้วยกันหลายสี อาทิ ขาว เทา น้ำตาล เขียวผสมขาว ชมพูเจือขาว หรือเขียวเข้มเป็นต้น นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างกันที่ลวดลายและเนื้อหิน

โดยสีและลวดลายที่นิยมจะเป็นหินอ่อนไวท์วีนัส ขาวคาราร่า เขียวอิตาลี ครีมมาเฟิล โกลเด้นดราก้อนและเอ็มเพอราโด้

2. ข้อดี – ข้อเสียของ หินอ่อนขาว

ข้อดี - ข้อเสียของ หินอ่อนขาว
ข้อดี – ข้อเสียของหินอ่อนขาว

2.1 ข้อดี

สำหรับคุณสมบัติที่โดดเด่นของหินอ่อนจะเป็นวัสดุที่ให้ความสวยงาม ดูหรูหราจากลวดลายธรรมชาติและความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งยังค่อนข้างมีความทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานไม่ผุ บวม กรอบ หรือขึ้นสนิม หากดูแลรักษาสามารถมีอายุได้มากถึง 100 ปีซึ่งเป็นวัสดุที่ค่อนข้างติดตั้งและทำความสะอาดได้ง่ายจึงช่วยประหยัดเวลาคุณแม่บ้าน

2.2 ข้อเสีย

หินอ่อนขาวจะไม่ทนต่อกรด หากโดนน้ำส้มสายชูจะเกิดรอยด่างและยังไม่เหมาะกับการนำไปตกแต่งอาคารใกล้ชายทะเลเนื่องจากกลิ่นไอเค็มของทะเลสามารถกัดกร่อนผิวหน้าของหินอ่อนได้ นอกจากนี้แสงแดดและความร้อนต่าง ๆ ก็ส่งผลสีหินอ่อนซีดจางได้และก็ไม่ทนต่อรอยขีดข่วน

3. หินอ่อนมีกี่ประเภท

หินอ่อน ประเภทที่นิยมจะมีด้วยกันทั้งหมดอยู่ประมาณ 5 ประเภท ดังนี้

  1. India Black จะเป็นหินอ่อนดำอินเดียที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการนำไปตกแต่งภายใน เช่น ท็อปครัว หรือท็อปเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เนื่องจากราคาไม่สูงมาก 
  2. White Venus หินอ่อนไวท์ วีนัส ที่ให้ความขาวสะอาดตา มีลวดลายหินอ่อนที่ไม่เป็นริ้วมากเกินไปทำให้ดูสวยงามและที่สำคัญคือราคาถูก 
  3. White Volakas จะเป็นหินที่มีลวดลายมากกว่าและหนาแน่นมากกว่าไวท์ วีนัสจึงขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของผู้ใช้งาน 
  4. Emporado สำหรับใครต้องการความหรูหราในการนำหินอ่อนมาตกแต่งภายในเอ็มพราโด้ถือว่าตอบโจทย์ซึ่งมีหลากสีสัน แต่ราคาค่อนข้างสูง 
  5. Golden Dragon เป็นหินอ่อนที่ได้รับความนิยมเนื่องจากมีความสวยงามเป็นอย่างมากด้วยลายน้ำสีทองผสมอยู่ในแผ่นหินอ่อนซึ่งค่อนข้างมีราคาสูงมากจึงถูกจำกัดในวงการตกแต่งระดับพรีเมียม

4. หินอ่อน VS หินแกรนิตอันไหนดีกว่ากัน

หินอ่อน VS หินแกรนิตอันไหนดีกว่ากัน
หินอ่อน VS หินแกรนิตอันไหนดีกว่ากัน

4.1 เคล็ดลับการเลือก หินอ่อนขาว

สำหรับเคล็ดลับการเลือกหินอ่อนขาว จะต้องรู้ก่อนว่าจะนำไปใช้ส่วนใดซึ่งควรคำนึงถึงลายและเฉดสี โดยควรซื้อมาเป็นชุดเดียวกันในครั้งเดียวเพราะหาซื้อแยกอาจจะไม่ตรงลาย หรือสีไม่เหมือนเดิม 

การเลือกซื้อหินอ่อนขาวที่ดีจำเป็นต้องต้องได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในด้านการผลิต หรือสถาปนิก นักตกแต่งบ้านที่มีความคุ้นเคยกับวัสดุปูพื้นผนังเป็นอย่างดี หรือจะเลือกซื้อจากร้านจำหน่ายที่มีความน่าเชื่อถือเพื่อที่มีปัญหาทีหลังจะสามารถมาขอคำปรึกษา หรือให้ร้านดำเนินการแก้ไขได้

การเลือกซื้อหินอ่อนที่ดีจำเป็นจะต้องได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิต หรือนักตกแต่งบ้านที่มีความคุ้นเคยกับวัสดุปูพื้นผนังเป็นอย่างดี หรือเลือกซื้อจากร้านจำหน่าย

FAR EAST Marble & Granite เป็นร้านจำหน่ายหินอ่อนขาวที่นำเข้ามาหินอ่อนแท้มาจากต่างประเทศซึ่งเหมาะสำหรับงานตกแต่งภายใน ตกแต่งห้องน้ำ งานปูพื้น ปูผนัง โดยมีหลากหลายสี หลายขนาด หลายคุณภาพให้ท่านเลือก ในราคาที่ไม่แพง และพร้อมส่ง ทั่วประเทศ

4.2 วิธีการดูแลรักษาหินอ่อนขาว

หินอ่อนขาว เหมาะใช้งานครัวหรือไม่
หินอ่อนเหมาะใช้งานครัวหรือไม่

ทิ้งท้ายด้วยเคล็ดลับการดูแลรักษาหินอ่อนขาวให้มีอายุยาวนาน ไม่ซีดจาง หรือถูกกัดกร่อนอย่างรวดเร็วผ่าน 3 วิธี ดังนี้

  • วิธีแรก: ทำความสะอาดหินอ่อนโดยนำผ้าชุบน้ำเช็ด จากนั้นตามด้วยผ้าแห้งเนื่องจากผิวหน้าของหินอ่อนไม่ดูดซับน้ำ รวมถึงสิ่งสกปรกมากนักเพราะผิวหน้าหินอ่อนนั้นมีความมัน
  • วิธีที่สอง: จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดหินอ่อนซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานโดยแนะนำให้ใช้น้ำมันก๊าดผสมกับขี้ผึ้งและใส่น้ำเล็กน้อยจากนั้นให้นำไปอุ่นให้ละลายเข้ากันแล้วนำมาเช็ดที่ผิวหินอ่อนและตามด้วยผ้าแห้งสะอาด ๆ
    หมายเหตุ: ระวังน้ำมันก๊าดในการนำมาอุ่นบนเตาผสมขี้ผึ้งซึ่งอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้และติดไฟ
  • วิธีที่สาม: สำหรับคนที่เน้นความสะดวกสบายแนะนำให้ซื้อผลิตภัณฑ์น้ำยาขัดพื้นหินอ่อนมาใช้งาน ถึงแม้จะราคาจะแพงขึ้นแต่ให้ความปลอดภัยที่สูงกว่า

สำหรับใครที่กำลังสนใจเลือกซื้อวัสดุตกแต่งภายในบ้าน “หินอ่อนขาว” เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่นิยมด้วยลวดลาย สีและแบบต่าง ๆ ให้เลือกมากมายซึ่งนำไปตกแต่งได้หลากสไตล์ทั้งเน้นความทันสมัย หรูหรา หรือสร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับตัวบ้านที่ดูแลค่อนข้างง่ายและมีอายุการใช้งานนาน

โดยควรเลือกร้านซื้อหินอ่อนที่น่าเชื่อถืออย่าง FAR EAST Marble & Granite ที่ให้ทั้งความสวยงาม พร้อมรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญและรับประกันสินค้า รวมถึงบริการหลังการขายให้คุณมั่นใจในการใช้บริการ

บทความแนะนำ

รู้หรือไม่ หินเทียมตกแต่งผนัง คืออะไร? และมีคุณสมบัติที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ