การบำรุงรักษาและดูแลท็อปหินอ่อนและหินแกรนิต มีขั้นตอนดูแลประจำวันที่ไม่ยุ่งยาก
สามารถทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้านของคุณ

วิธีการดูแลและทำความสะอาดโต๊ะหินอ่อนและหินแกรนิต

  1. ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเปล่าเช็ดเป็นประจำ ห้ามใช้สารเคมีอื่นในการทำความสะอาด
  2. การขจัดคราบสกปรก เช่น คราบไวน์, กาแฟ, สนิมเหล็ก ให้ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1 ส่วน ผสมน้ำ 4 ส่วน มาถูทำความสะอาด โดยใช้แปรงสีฟันขัดเบาๆ และเช็ดออกโดยไว ทำซ้ำถ้าคราบยังไม่หาย
  3. ในระยะเวลา 2-3 ปี ควรสำรวจสภาพผิวหิน หากความเงางามลดลงหรือมีรอยด่าง โดยวิธีการขัดเงา (คลิสตัลไลท์เซชั่น) ด้วยผงขัดเงาหินหรือใช้บริการจากขัดเงาจากผู้เชี่ยวชาญ จากนั้นดูแลตามขั้นตอน ที่ 1 และ 2 ตามปกติ
  4. ในระยะเวลา 2-3 ปี ให้ลงน้ำยาซึมกันซึมใหม่อีกครั้ง เพราะน้ำยากันซึมที่ลงไว้ก่อนหน้าอาจเสื่อมประสิทธิภาพ เป็นเหตุให้เกิดคราบสกปรกฝังแน่นได้

ข้อควรระวังในการใช้งาน
โต๊ะหินอ่อน

  1. ไม่ควรปล่อยให้ของหรือภาชนะที่มีความร้อนสูงสัมผัสพื้นผิวหินอ่อนโดยตรงเป็นเวลานาน เนื่องจากความร้อนอาจทำให้หน้าหินด้านและความเงางามหายไป
  2. ระวังอาหารและเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น มะนาว ส้ม น้ำอัดลม น้ำส้มสายชู เพราะอาจทำให้เกิดรอยด่าง ซึ่งรอยด่างสามารถแก้ไขได้ด้วยการขัด
  3. ไม่ควรปล่อยให้ท็อปหินเปียกนานๆ อาจเกิดคราบน้ำได้
  4. ไม่ควรลากภาชนะที่หนักและมีความแข็งบนพื้นหิน อาจทำให้เกิดรอยได้
  5. ห้ามใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกรดและสารทำละลาย เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ, ผงซักฟอก, ทินเนอร์, น้ำมันสน, และน้ำมันซักแห้ง เช็ดถูทำความสะอาดพื้นผิวหินโดยเด็ดขาด เพราะน้ำยาจะไปทำลายผิวหน้าหิน ทำให้หมดความเงางามได้

ข้อควรระวังในการใช้งาน
โต๊ะหินแกรนิต

  1. ไม่ควรปล่อยให้ท็อปหินเปียกน้ำนานๆ เพราะหินจะเป็นคราบน้ำได้