ท็อปหินแกรนิต

เปรียบเทียบท็อปหินแกรนิตหรือท็อปหินอ่อน เพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้งาน

     หากพูดถึงเรื่องตกแต่งบ้าน โดยเฉพาะการตกแต่งห้องครัว ซึ่งในวงการการตกแต่งบ้านมีวัสดุมากมายที่ให้เลือก ตกอย่างเช่น ห้องครัวที่เรากำลังพูดถึงกันนี้ ท็อปเคาน์เตอร์ครัวก็เป็นตัวเลือกที่สำคัญทำในการใช้งานระยะยาว แต่โดยส่วนใหญ่คนมักจะชอบนึกถึง ท็อปหินอ่อน อะไร ๆ ก็หินอ่อน แต่คุณรู้หรือไม่นอกจากหินอ่อนแล้วยังมีหินอีกชนิดที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน คือ ท็อปหินแกรนิต

เคาน์เตอร์ครัว คืออะไร ?

     เคาน์เตอร์ครัว ถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดในครัวเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่หลักที่เราใช้ในการประกอบอาหารหลัก ๆ และบางบ้านอาจจะเลือกให้มีฟังก์ชันอื่น ๆ ใน ตัวเช่น เป็นโต๊ะทานอาหารเคาน์เตอร์ครัวมีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับพื้นที่และการใช้งานหรือจุดประสงค์ที่คุณต้องการ มีทั้งรูปตัวI ตัวL ตัวU หรือแม้กระทั่งในครัวที่ใหญ่หน่อยที่เรามักเห็นตามตัวอย่างห้องครัว ก็จะมีเคาน์เตอร์ครัวแบบเกาะกลาง (Island) อีกด้วย ให้เป็นโต๊ะทานอาหารหรือที่วางของได้

วิธีเลือกท็อปเคาน์เตอร์ครัว

     อย่างแรกคุณต้องรู้จุดประสงค์ของตัวเองก่อนว่า ครัวที่กำลังจะสร้างนี้คุณให้ทำอะไรเป็นหลัก ซึ่งภาษาในการทำบ้านเขาจะเรียกกันว่า ครัวไทย ครัวฝรั่ง ครัวไทยก็จะใช้งานหนักตำพริก สับเนื้อสัตว์ เป็นตัน ส่วนในครัวฝรั่งก็เป็นการทำอาหารเล็ก ๆ น้อย เหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาเข้าครัว หรืออาศัยอยู่คอนโด ผู้ที่เน้นใช้งานเป็นครั้งคราว

     ลำดับต่อมาเลือกวัสดุที่ต้องการ ถ้าคุณต้องการท็อปหิน เพื่อมาตกแต่งในห้องครัวต้องศึกษาก่อนว่าหินประเภทไหน เหมาะกับวัตถุประสงค์การใช้งานของคุณมากที่สุด ทริคในการเลือก ท็อปเคาน์เตอร์ครัว ควรดูที่พื้นผิวของวัสดุต้องเรียบลื่น เวลาน้ำหยดลงจะไหลลงไป ณ จุดที่ต่ำสุด ทำให้ไม่มีน้ำขังหรือทิ้งคราบน้ำไว้ และควรทนทานต่อการโขลกสับหากเป็นครัวที่ใช้งานหนัก ๆ แบบครัวไทย

     ไม่ควรมีร่องหรือหลืบมุมให้เป็นที่สะสมของคราบน้ำมันฝุ่นละอองที่ยากต่อการทำความสะอาด ขอบมุมควรเจียรหรือลบเหลี่ยมให้กลมมน เพื่อลดอันตรายจากการใช้งาน และลูกน้อยในบ้านไม่ให้เกิดอุบัติเหตุจากความสวยงามของท็อปหินได้

หินอ่อนราคา ติดต่อเรา

คุณสมบัติของหินแกรนิต

     เป็นหินที่มีความทนทานต่อรอยขีดข่วน และทนต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี สามารถรองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี การสัมผัสกับกรดต่าง ๆ เมื่อเปื้อนลงหินไม่ทำให้เกิดรอยด่าง ยังคงทนความสวยไว้เช่นเดิม จึงเหมาะสำหรับการนำมาใช้เป็นวัสดุในการก่อสร้างอาคาร พื้น เสาหิน กำแพง และยังสามารถนำมาใช้งานภายในบ้าน เช่น ท็อปโต๊ะ หรือท็อปเคาน์เตอร์ครัว และรวมถึงการนำมาทำครกหินอ่างศิลา

ท็อปหินแกรนิตเหมาะสำหรับใคร

ท็อปหินแกรนิตเหมาะสำหรับคนที่เข้าครัวบ่อยใช้ครัวหนัก ๆ และเหมาะกับผู้ที่หลงใหลความเป็นธรรมชาติ ด้วยคุณสมบัติโดดเด่น คือลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ให้ความประกายระยิบระยับ เป็นหินธรรมชาติซึ่งมีเนื่องจากเป็นหินอัคนีแทรกซ้อนตามธรรมชาติ ทำให้สีและลวดลายในเนื้อหินมีความสวยงาม

  • มีสวยสะดุดตามีหลายเฉดสี
  • เป็นวัสดุที่ค่อนข้างนิยมในท้องตลาด ราคาไม่สูง
  • ทนทานกว่าท็อปแบบอื่น ๆ เพราะรับน้ำหนักได้มาก
  • ความแข็งแรง ทนทานต่อความร้อนและรอยขีดข่วน
  • ให้ความโมเดิร์นสวยงาม

คุณสมบัติของหินอ่อน

  • เป็นวัสดุที่ให้ความเงางาม หรูหรา ด้วยลวดลายที่เป็นธรรมชาติ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
  • มีความทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่ผุ ไม่บวม ไม่กรอบ ถ้าดูแลอย่างสม่ำเสมอโดยถูกวิธีเหมาะสมหินอ่อนจะเป็นวัสดุที่สามารถมีอายุการใช้งานได้นับ 100 ปี
  • ติดตั้ง และทำความสะอาดได้ง่าย

     ด้วยความที่มีอายุการใช้งานได้ยาวนาน ดังที่เรามักจะเห็นการนำหินอ่อนไปตกแต่งปราสาท หรือพราะราชวัง ถึงตัวอาคารจะมีอายุนับร้อยปี แต่วัสดุอย่างหินอ่อนก็ยังคงทนทานไม่บุบสลาย แถมยังเป็นหินที่ช่วยเพิ่มความเย็นให้อีกด้วย แต่ข้อควรระวัง หากนำหินอ่อนมาทำท็อปเคาน์เตอร์ครัว ถ้าโดนน้ำส้มสายชูก็จะเกิดรอยด่าง ความร้อนของแสงแดด สามารถทำให้สีของหินอ่อนซีดจางได้ และการทำครัวต้องมีการหันต่าง ๆ ให้มีของมีคม หินอ่อนไม่มีคุณสมบัติป้องกันรอยขีดข่วน

ความแตกต่างระหว่างท็อปหินแกรนิตและท็อปหินอ่อน

เนื้อหิน

ท็อปหินแกรนิต : มีความแน่น ทึบ มีน้ำหนัก สามารถใช้งานหนักได้

ท็อปหินอ่อน : มีเนื้อละเอียด มีแร่ธาตุเจือปนในอัตราส่วนเล็กน้อย

แหล่งกำเนิดหิน

ท็อปหินแกรนิต : เกิดการตกผลึกภายใต้แรงดันมหาศาลใต้เปลือกโลก คือลาวาไหลออกมาโดนออกซิเจน

ท็อปหินอ่อน : เกิดจากการตกผลึกตามธรรมชาติ เกิดจากการซ้อนทับหินปูนสะสมอยู่ในท้องทะเลหรือมหาสมุทร

การดูแลรักษา

ท็อปหินแกรนิต : คุณสมบัติแกรนิตทนต่อกรดอ่อนและด่างอ่อนได้ดี ทำความสะอาดง่าย เหมือนกับครัวไทย

ท็อปหินอ่อน : เมื่อใช้ไปนาน ๆ อาจจะมีคราบเหลืองจากการโดนลมอากาศ หรือกรดด่าง ทำให้หินเสียชั้นเคลือบผิวได้ ซึ่งท็อปหินอ่อนจะเหมาะ กับสไตล์ครัวคอนโดหรือครัวฝรั่ง ที่ไม่เน้นทำอาหารมาก ๆ

     คำถามต่อมาคือ ควรเลือกใช้ท็อปหินแกรนิต หรือ ท็อปหินอ่อน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสวยงามและความชื่นชอบของคุณมากต้องการให้ครัวออกมาในรูปแบบสไตล์ไหน ซึ่งการเลือกท็อปหินก็สามารถช่วยคุมโทนให้ห้องครัวของคุณได้เช่นกัน แต่ที่สำคัญที่อยากให้คำนึงถึง คือ จุดประสงค์ในการใช้ควร เพราะวัสดุหรือหินบางชนิดมีความสามารถในการรับน้ำหนัก การดูแลรักษาที่ต่างกันดังนั้น ห้ามลืมคำนึงถึงข้อนี้

     ซึ่งมีอีกหนึ่งวิธีที่อยากแนะนำ คือ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ผู้เชี่ยวชาญของ Far East เราดูแลลูกค้ามายาวนานกว่า 30 ปี เรารู้จักหินธรรมชาติอย่างดี เพราะนำเข้ามากกว่า 30 ประเทศ พร้อมรับประกันความสวยงาม ตามสเป็กที่ขอและนำเข้าหินกว่า 1,000 ตู้คอนเทนเนอร์ต่อปี

     และที่สำคัญเพื่อรองรับความต้องการของผู้ซื้อให้ได้มากที่สุด และเฟ้นหาหินอ่อน ท็อปหินแกรนิตคุณภาพดี หรือท็อปหินอ่อนลวดลายใหม่ ๆ หรือหินที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่เราสามารถให้คำปรึกษาได้อย่างครอบคลุม เและข้อดีของการติดต่อผู้เชี่ยวชาญอย่างเรา คือ เราจะแนะนำให้ในทุกการดู เพื่อให้หินอ่อนของคุณยังสวยเงางามเหมือนกับวันแรกที่ติดตั้ง ดังนั้นถ้าคุณสนใจที่จะเป็นเจ้าของหินอ่อนสวย ๆ หายาก ติดต่อข้อมูลที่ให้ไว้ด้านล่างได้ทัน

หินอ่อนราคา ติดต่อเรา

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
บริษัท ฟาร์อีสท์ มาร์เบิล แอนด์ แกรนิต จำกัด
Tel : 02-939-6199
Line : @fareast
Facebook: https://www.messenger.com/t/fareastmarbleandgranite/
Website: https://www.fareastmarble.com/