1. ประโยชน์ของหินอ่อนมีอะไรบ้าง

ด้านที่อยู่อาศัย ถือเป็นประโยชน์ของหินอ่อนอย่างแน่นอน เพราะคนจำนวนมาก ก็ใช้หินอ่อนในการปูกระเบื้องที่พื้นบ้าน ซึ่งก็เป็นการตกแต่งที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่ความคุ้มค่าและความสวยงามก็มีมากตามไปด้วย ซึ่งถ้าหากคุณมีกำลังทรัพย์พร้อมและการตกแต่งด้วยหินอ่อนนั้นตอบโจทย์กับสไตล์การตกแต่งของคุณ สามารถใช้หินอ่อนปูบ้านได้เลย เพราะหลังติดตั้งเสร็จแล้วบ้านจะดูสวยงามและหรูหรา ดูพรีเมียมมากกว่าปูกระเบื้องแน่นอน นี่เป็นประโยชน์ของหินอ่อนอีกข้อที่ดีมาก

ด้านความเชื่อ หินอ่อนมีประโยชน์กับความเชื่ออย่างมาก โดยเฉพาะกับชาวจีน ที่นิยมตั้งเจ้าที่จีนที่ทำจากหินอ่อน เพราะเชื่อว่าจะช่วยปกป้องคุ้มครองได้ และเชื่อว่าดีกว่าเจ้าที่จีนแบบไม้ ทั้งในแง่ของความคงทนและความสวยงาม ทำให้ศาลเจ้าที่จีนแบบหินอ่อนเป็นที่นิยมอย่างมากในบรรดาชาวจีน และกลุ่มลูกหลานคนจีนในประเทศไทย จัดเป็นประโยชน์ที่สำคัญอีกประการหนึ่งของหินอ่อน

ด้านเครื่องประดับ หินอ่อนสามารถนำมาจัดทำเป็นเครื่องประดับ อย่างกำไรและแหวนได้เป็นอย่างดี เพราะใครๆ ต่างรู้ดีว่าหินอ่อนแท้ราคาสูง ยิ่งหินอ่อนที่มีความสวยงาม หายาก หรือเป็นที่นิยมในช่วงเวลานั้นๆ ยิ่งมีราคาสูง ทำให้เหมาะกับการนำมาทำเครื่องประดับ และข้อดีอีกข้อของหินอ่อนในการนำมาทำเป็นเครื่องประดับก็คือ มีความทนทานต่อการสวมใส่ ทำให้สามารถใช้สวมใส่ได้ในระยะยาว

ด้านการตกแต่งสถานที่สำคัญ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่นิยมจะปูพื้นลายหินอ่อนเพื่อแสดงถึงความหรูหราและโอ่อ่าของสถานที่นั้นๆ และแสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของสถานที่นั้นๆ อีกด้วย ซึ่งสถานที่สำคัญที่มักใช้หินอ่อนก็จะได้แก่ ทำเนียบรัฐบาล บ้านพักของผู้นำประเทศ พระบรมมหาราชวัง สถานที่ราชการสำคัญๆ ต่างๆ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของหินอ่อนได้เป็นอย่างดี เกี่ยวกับการใช้แสดงภาพลักษณ์และสถานที่สำคัญของชาติ

ด้านความสวยงาม ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าหินอ่อนแท้ราคาสูงก็จะมีความสวยงามมากกว่าหินอ่อนแบบทั่วๆไป แต่หินอ่อนที่ราคาไม่สูงก็มีความสวยงามเหมือนกัน นอกจากเรื่องความสวยงาม หินอ่อนราคาแพงหรือถูกก็มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยอื่นๆ ซึ่งโดยส่วนมากมักจะมีคนใช้หินอ่อนที่ราคาไม่สูง มาใช้ในการปูพื้นบ้าน ส่วนหินอ่อนที่ราคาสูงหรือลวดลายที่โดดเด่นก็จะนิยมปูผนังหรือทำเคาน์เตอร์แทน เน้นการโชว์ความสวยงามมากกว่าการใช้งาน

ด้านความหรูหรา เป็นประโยชน์ของหินอ่อนที่สำคัญอย่างมาก เพราะความหรูหราของหินอ่อน คือจุดขายของหินอ่อนเลย ทำให้คนที่มีฐานะต่างๆ ใช้หินอ่อนในการปูพื้นบ้าน และพื้นของอาคารสำนักงานรวมถึงพื้นในสถานที่ราชการสำคัญต่างๆ ก็ล้วนใช้กระเบื้องหินอ่อนปูพื้น เพราะความหรูหราของหินอ่อนทั้งสิ้น  

2. การให้ความสำคัญกับประโยชน์ของหินอ่อนก่อนที่จะซื้อ

คุณสมบัติความเหมาะสมในการใช้ เพราะประโยชน์ของหินอ่อนมีมากมายหลายด้าน ควรเลือกคุณสมบัติและความเหมาะสมให้ดี ว่าจะนำหินอ่อนระดับราคาไหนมาใช้ทำอะไรในบ้าน หรือใช้ทำเครื่องประดับ หรืออะไรก็ตามแต่ ควรพิจารณาตามความเหมาะสม เพื่อจะได้ใช้หินอ่อนอย่างคุ้มค่าและคุ้มราคา

สถานที่ที่ต้องการใช้พื้นลายหินอ่อนต้องพิจารณาด้านงบประมาณในการจัดสร้างเป็นอย่างดี เพราะหินธรรมชาติลวดลายและสีที่ออกมาก็ไม่ได้เหมือนกันทุกแผ่น หากปูในสถานที่ขนาดใหญ่ก็ต้องเลือกดูหรือปรึกษาผู้ขายให้ดีก่อน และงานหินอ่อนค่อนข้างละเอียดอ่อนทำให้ค่าแรงติดตั้งอาจจะสูงตามไปด้วย รวมไปถึงการบำรุงรักษาที่ต้องทำให้สม่ำเสมอเพื่อคงความเงาและความสวยงาม การตกแต่งด้วยหินอ่อนจึงใช้งบประมาณค่อนข้างสูง แต่เพื่อความสวยงาม หรูหรา เป็นเอกลักษณ์ เรื่องแค่นี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป

3. สรุปประโยชน์ของหินอ่อน

ประโยชน์ของหินอ่อนมีมากมายหลายด้าน ทั้งในด้านการสร้างบ้าน สถานที่ราชการ และด้านความเชื่อ ซึ่งหากใครสนใจจะซื้อหินอ่อน และวัสดุต่างๆ จากหินอ่อน สามารถติดต่อมาที่บริษัท ฟาร์อีสท์ มาร์เบิล แอนด์ แกรนิต จำกัด ได้เลย ส่วนใครที่มีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับหินอ่อน สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรายินดีให้คำตอบกับทุกคำถาม เพื่อให้ท่านได้หินอ่อนที่เหมาะสมไปใช้งาน