เกร็ดความรู้ หินตกแต่งบ้าน แบบแห้ง และแบบเปียก แบบไหนเหมาะกับบ้านของคุณ?
เกร็ดความรู้ หินตกแต่งบ้าน แบบแห้ง และแบบเปียก แบบไหนเหมาะกับบ้านของคุณ?

1. หินตกแต่งบ้าน แบบแห้ง

เปรียบเทียบ หินตกแต่งบ้าน แบบแห้ง และแบบเปียก เหมาะกับงานแบบไหน?
เปรียบเทียบ หินตกแต่งบ้านแบบแห้ง และแบบเปียก เหมาะกับงานแบบไหน?

เหมาะกับงานติดตั้งผนัง เป็น หินตกแต่งบ้าน ที่ได้รับความนิยมสำหรับติดตั้งกับผนังเป็นอย่างมาก เพราะมันมีความสวยงามในการใช้งาน และยังทำให้ผนังของคุณมีความหรูหราและมีความสวยงามอีกด้วย เรียกว่า เกิดความคุ้มค่าในการใช้งานในระยะยาวอย่างแน่นอน ทำให้เป็นการตกแต่งที่ใครหลายคนต้องการเลย

ใช้กับผนังภายใน หินตกแต่งแบบแห้งสามารถใช้กับงานตกแต่งภายในได้เป็นอย่างดี ทำให้ภายในบ้านของคุณมีความสวยงาม เรียกว่าช่วยผนังมีความหรูหรามากขึ้น และยังช่วยลดฝุ่นภายในบ้านได้ดีด้วย เพราะผนังที่ถูกปูด้วยหินตกแต่งบ้านย่อมทำให้ผนังของบ้านทำความสะอาดง่ายขึ้น เรียกว่ามีประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน

ใช้กับผนังภายนอก ถือว่าเป็นหินติดผนังบ้านที่ถูกใช้เพื่อปูผนังภายนอกบ้านหลายแห่งเลย เพราะไม่ต้องกังวลกับปัญหาหินร่วงหล่น เพราะมันติดแน่นทนนานอย่างแน่นอน ทำให้คุณมีความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย และทำให้ผนังภายนอกบ้านของคุณมีความสวยงามด้วย เรียกว่าช่วยให้บ้านของคุณดูหรูหราและสวยงาม

ใช้กับผนังสูงได้ดีเลย เพราะมันไม่มีปัญหาเรื่องการร่วงหล่น ทำให้เหมาะที่จะใช้งานกับผนังสูง แต่ว่าห้ามใช้งานกับพวกอิฐมวลเบา เพราะจะไม่สามารถรับน้ำหนักของหินตกแต่งได้ และการติดตั้งแบบแห้งไม่เหมาะที่จะเอามาทำท็อปเคาน์เตอร์ครัว แต่เหมาะที่จะมาติดผนังเท่านั้น ซึ่งทุกท่านควรจะเลือกวิธีติดตั้งที่เหมาะสมกับการใช้งาน

หินตกแต่งบ้านแบบแห้ง มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง?

ป้องกันหินร่วงหล่นได้ดี ทำให้เป็นหินตกแต่งผนังที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี และมีความปลอดภัยต่อเพื่อนบ้านด้วย เพราะโอกาสที่จะร่วงหล่นของมันคือน้อยมาก ทำให้สบายใจในเรื่องหินร่วงได้เลย เพราะร่วงยากมาก นอกจากนั้นต้นทุนแบบแห้งยังสูงกว่าแบบเปียกอีกด้วย เพราะแบบแห้งมันแน่นหนากว่านั้นเอง

ไม่ซึมน้ำ ถือเป็นข้อดีอีกข้อที่ช่วยการันตีในเรื่องของความแข็งแรงของการติดตั้งแบบแห้งเลย เพราะมันไม่ซึมน้ำ ทำให้ไม่เกิดปัญหาน้ำซึมจนผุพังได้ง่าย เรียกว่าช่วยให้บ้านของคุณมีความแข็งแรง ถือว่าเป็นหินตกแต่งบ้านที่ทั้งคนรุ่นใหม่และคนรุ่นใหญ่สามารถใช้งานได้อย่างสบายใจ เพราะมีความปลอดภัยและมีความแข็งแรง

ใช้เวลาติดตั้งน้อย ถือเป็นข้อดีของหินติดผนังบ้านแบบนี้เลย ทำให้บ้านของคุณใช้เวลาการตกแต่งน้อยลง ทำให้คุณมีเวลาไปทำอย่างอื่นมากขึ้น ที่สำคัญยังทำให้คุณจ่ายค่าจ้างรายวันน้อยลงด้วย นอกจากนั้นทำให้ผู้รับเหมาะสามารถส่งมอบงานได้เร็วขึ้น เรียกว่าเกิดความสะดวกสบายกับทุกฝ่ายอย่างเห็นได้ชัด

2. หินตกแต่งบ้าน แบบเปียก

หินตกแต่งบ้านแบบเปียก เหมาะติดตั้งงานแบบไหน?
หินตกแต่งบ้านแบบเปียก เหมาะติดตั้งงานแบบไหน?

ต้นทุนน้อยกว่าแบบแห้ง ถือเป็นข้อดีที่สำคัญของหินตกแต่งบ้านแบบเปียกเลย แต่ข้อเสียที่สำคัญก็คือ มันอาจจะทำให้ไม่มีความแข็งแรง สามารถใช้ปูผนังที่ไม่สูงเกินไปได้ เพราะถ้านำไปปูผนังที่สูงอาจจะเกิดอันตรายได้ในอนาคต เพราะหินอาจจะหล่นลงมาใส่หัวคน จนเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นได้

เหมาะกับงานท็อปเคาน์เตอร์ครัวเพราะมันมีความสวยงามและมีความเรียงชิดติดกัน ทำให้เคาน์เตอร์ครัวของคุณมีความสวยงาม แต่มีข้อเสียตรงที่อาจจะเกิดการซึมน้ำในอนาคตได้ ทำให้ต้องพิจารณาในเรื่องนี้ด้วย

ใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อยกว่าแบบแห้ง ถือเป็นข้อดีของหินติดผนังบ้านแบบเปียกเลย เพราะช่วยให้ประหยัดพื้นที่ได้มากขึ้น ทำให้พื้นที่มีความกว้างและมีความโล่งมากขึ้นอีกด้วย

สามารถปูหินชิดสนิทกันได้ ทำให้เหมาะกับงานท็อปเคาน์เตอร์ครัวมาก เรียกว่าจะทำให้คุณได้เคาน์เตอร์ครัวที่มีความแข็งแรง ทำให้คุณได้ครัวที่สวย และมีความหรูหราอีกด้วย นอกจากนั้นก็สามารถใช้ปูผนังครัวได้ด้วย แต่ต้องระวังร่วงในอนาคต

อาจจะเกิดการซึมได้ ถือเป็นข้อเสียของหินตกแต่งผนังที่ติดตั้งแบบเปียกเลย เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้ในอนาคต ทำให้คุณต้องคิดและพิจารณาให้รอบคอบว่าควรจะใช้วิธีการติดตั้งแบบไหนเพื่อความปลอดภัย

หากปูผนังสูงอาจจะเกิดการร่วงหล่นเมื่อเวลาผ่านไป 20 – 30 ปี ถือเป็นข้อเสียของหินตกแต่งบ้านที่มีการติดตั้งแบบเปียกเลย ทำให้หินตกแต่งผนังควรมีการติดตั้งแบบแห้งจะมีความปลอดภัยกว่า และป้องกันอันตรายจากการร่วงหล่นได้เป็นอย่างดี

3. สรุปหินตกแต่งบ้านแบบไหนดี

หินตกแต่งบ้านมีมากมายหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็ล้วนแต่มีความสวยงามและทำให้คุณสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี และสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายด้วย แต่ถ้านำไปปูผนังควรจะใช้การติดตั้งแบบแห้งจะดีกว่าเพื่อให้เกิดความปลอดภัย ส่วนถ้าใครใช้ปูพื้นหรือเคาน์เตอร์สามารถใช้การติดตั้งแบบเปียกได้เลย

สำหรับท่านใดต้องการสั่งซื้อหินตกแต่งสามารถติดต่อมาได้ที่บริษัท ฟาร์อีสท์ มาร์เบิล แอนด์ แกรนิต จำกัด ได้ทางเบอร์ 02 939 6199 หรือ Facebook : บริษัท ฟาร์อีสท์ มาร์เบิล แอนด์ แกรนิต จำกัด Far East Marble & Granite ได้เลย ส่วนท่านใดมีข้อสงสัย สามารถสอบถามมาได้ เรายินดีตอบเพื่อความอุ่นใจของท่าน

บทความแนะนำ

รีวิว หินอ่อน Palissandro ที่สุดของความหรูหรา สำหรับปูพื้นและผนัง บทความนี้มีคำตอบ