14 วิธีทําความสะอาดหินแกรนิต หินอ่อน ขจัดคราบหินปูน คราบสกปรกต่างๆ
14 วิธีทําความสะอาดหินแกรนิต หินอ่อน ขจัดคราบหินปูน คราบสกปรกต่างๆ

1. วิธีทําความสะอาดหินแกรนิตตามบ้าน

วิธีทําความสะอาดหินแกรนิต ตามบ้าน
วิธีทําความสะอาดหินแกรนิตตามบ้าน
 1. การกวาดและถูเป็นประจำ ถือเป็น วิธีทําความสะอาดหินแกรนิต ที่ง่ายและสะดวกที่สุด แต่ต้องทำเป็นประจำ เพื่อให้หินของคุณมีความสะอาด ซึ่งควรกวาดถูอย่างน้อย วันละ 1 ครั้ง เพราะตามบ้านพักอาศัย พื้นที่ต่างๆ ไม่ได้ถูกใช้งานอย่างดุเดือด ทำให้การกวาดถูวันละ 1 ครั้ง ก็เพียงพอต่อการดูแลพื้นหินแกรนิต
 2. การทำความสะอาดหินแกรนิต ควรเลือกน้ำยาทำความสะอาด (DETERGENT) ชนิดที่ไม่เป็นกรดผสมน้ำ  ในอัตราส่วนน้ำสะอาดต่อน้ำยา 50:1 ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำยาที่ผสมน้ำแล้วบิดหมาดๆ เช็ดถูผิวหินเป็นประจำทุกวัน เช้าหรือเย็น ถือเป็นวิธีทําความสะอาดหินแกรนิตที่ทำได้ง่ายมาก
 3. ถ้าต้องการให้มีความเงางามตลอดเวลา ควรเคลือบเงาด้วยน้ำยาชนิดที่เป็นสูตรน้ำ (WATER BASE) สำหรับเคลือบเงาหินแกรนิตเป็นประจำทุกวันเช้าหรือเย็น เป็นวิธีทำให้หินแกรนิตเงางามที่ดีมาก
 4. ในกรณีที่มีเครื่องทำความสะอาดหินหรือปั่นเงา ควรเลือกครีมชนิดที่เป็น SOLVENT BASE ขัดเคลือบหินด้วยการปั่นเงาอย่างน้อยเดือนละครั้ง หรือ ทุก 2 สัปดาห์ วิธีการดูแลหินแกรนิตแบบนี้ จะช่วยให้หินอยูสวยยาวนานมากขึ้น
ปัญหาหินแกรนิต เป็นรอยด่าง ต้องแก้ยังไง?
ปัญหาหินแกรนิต เป็นรอยด่าง ต้องแก้ยังไง?

2. วิธีทําความสะอาดหินแกรนิตตามพื้นที่สาธารณะ

ทําความสะอาดหินแกรนิตต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง?
ทําความสะอาดหินแกรนิตต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง?

การกวาดและถูเป็นประจำ ถือเป็นวิธีทําความสะอาดหินแกรนิตที่ต้องทำในพื้นที่สาธารณะ เพราะมันมีความจำเป็นอย่างมาก เนื่องจากพื้นที่สาธารณะมีคนจำนวนมากที่มาใช้งาน ทำให้พื้นหินแกรนิตตามที่สาธารณะต่างๆ มีความเก่า และมีความเสียหายมากกว่าพื้นที่อื่นๆ ทำให้คุณต้องทำความสะอาดเป็นประจำ

 1. ควรดันฝุ่นเป็นประจำทุกๆ วัน โดยใช้น้ำยาดันฝุ่นฉีดใส่ MOP นำไปดันฝุ่นให้ทั่วบริเวณทั้งเช้า และเย็น อย่าให้มีน้ำขัง ควรเช็คให้แห้งด้วยผ้าสะอาด
 2. เลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดสำหรับหินอ่อนผสมน้ำในอัตราส่วนน้ำสะอาดต่อน้ำยา 50:1 ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำยาที่ผสมน้ำแล้วเช็ดถูพื้นหินเป็นประจำทุกเช้า-เย็น

  3. ภายใน 1 สัปดาห์ ควรลงน้ำยารักษาความเงาของหิน 1- 2 ครั้ง โดยฉีดพ่นลงบนพื้นและใช้เครื่องขัดรอบสูง (High Speed) กับแผ่นใยขัดสีขาว ทำการขัดเพื่อรักษาความเงางามของหิน โดยเฉพาะบริเวณ ทางเข้า – ออกอาคาร ซึ่งรองรับการสัญจรอย่างหนักควรทำให้ถี่ขึ้น

  4.ในระยะเวลา 1 เดือน ควรมีการล้างผิวหินด้วยเครื่องล้างโดยการใช้น้ำยาเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาด ที่ใช้สำหรับหินอ่อนผสมน้ำในอัตราส่วน น้ำสะอาดต่อน้ำยา (50:1) ทำการขัดล้างและใช้เครื่องดูดน้ำที่มีคราบความสกปรกออกจากผิวหินใช้ผ้าสะอาด เช็ดผิวหินให้แห้ง จากนั้นใช้น้ำยารักษาความเงาของหินฉีดพ่นลงบนพื้นและใช้เครื่องขัดรอบสูงกับแผ่นใยสีขาวขัด เพื่อรักษาความสะอาดอีกครั้ง

  เครื่องขัดหินมาทำความสะอาดหินแกรนิต
  เครื่องขัดหินมาทำความสะอาด

  5. ในระยะเวลา 3 เดือน ถ้าความเงางามของผิวหินลดลงหรือหมดความเงางาม ให้ทำการฟื้นฟูสภาพผิวหินใหม่ด้วย วิธีคลิสตัลไลเชชั่น (Crystallization) เพื่อฟื้นฟูสภาพความเงางามของผิวหินตามขั้นตอนดังนี้

  5.1 ใช้ผงขัด 5 EXTRA ในอัตราส่วน 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำสะอาด 1 ถ้วยแก้ว ผสมกันบนผิวหิน

  5.2 ขัดล้างด้วยเครื่อง (SPEED 175 – 200 R.P.M.) ใช้แผ่นใยขัดสีแดงหรือสีขาวทำการขัดจนเกิดความเงา

  5.3 จากนั้นใช้น้ำสะอาดล้างคราบและกากน้ำยาออกจากผิวหิน และใช้เครื่องดูดน้ำดูดน้ำออกและเช็ดให้แห้ง อาจใช้ WAX เคลือบผิวอีกครั้ง

  3. สรุปวิธีทําความสะอาดหินแกรนิต

  วิธีทําความสะอาดหินแกรนิตมีมากมายหลายวิธี ขึ้นกับการเลือกใช้และความสะดวกของแต่ละคน ซึ่งทุกคนสามารถเลือกวิธีที่ตัวเองถนัด เพื่อพื้นหินแกรนิตของคุณมีความเหมือนใหม่ และสามารถใช้งานได้ในระยะยาว ทำให้คุณมีพื้นหินแกรนิตที่สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า และมีความสวยงามอยู่ตลอดนั้นเอง

  สำหรับท่านใดต้องการสั่งซื้อหินแกรนิตสามารถติดต่อมาได้ที่บริษัท ฟาร์อีสท์ มาร์เบิล แอนด์ แกรนิต จำกัด ได้ทางเบอร์ 02 939 6199 หรือ Facebook : บริษัท ฟาร์อีสท์ มาร์เบิล แอนด์ แกรนิต จำกัด Far East Marble & Granite ได้เลย ส่วนท่านใดมีข้อสงสัย สามารถสอบถามมาได้ เรายินดีตอบเพื่อความอุ่นใจของท่าน

  บทความแนะนำ

  ไม่ควรมองข้าม! ความหนาหินอ่อน เลือกอย่างไรให้เวิร์ค ให้เหมาะกับบ้านเรา บทความนี้มีคำตอบ