แนะนำ หินก้อนปูพื้นหน้าบ้าน หินปูพื้นทางเดิน จัดสวน กันลื่น การดูแลรักษาง่าย แข็งแรง
แนะนำ หินก้อนปูพื้นหน้าบ้าน จัดสวน กันลื่น การดูแลรักษาง่าย แข็งแรง

        การเลือกหินก้อนปูพื้นหน้าบ้าน หินปูพื้นทางเดิน ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยเสริมความสวยงามให้กับบ้านแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการใช้งาน ความปลอดภัย และความสะดวกในการดูแลรักษาอีกด้วย บทความนี้ เราจะมาแนะนำประเภทของหินก้อนปูพื้นหน้าบ้าน หินปูพื้นทางเดิน ข้อดีของหินแต่ละประเภท และวิธีเลือกหินปูพื้นทางเดิน หรือ หินก้อนปูพื้นที่เหมาะกับบ้านของคุณ

1. หินก้อนปูพื้น คืออะไร แล้วเหมาะสำหรับ การจัดสวนหน้าบ้าน จริงไหม?

การตกแต่ง โซนหน้าบ้าน มักต้องเลือกใช้ วัสดุในการตกแต่ง ที่ดี รวมไปถึง การออกแบบ ตามรสนิยมของเจ้าของบ้าน เป็นหลัก อย่างการปูพื้น หน้าบ้านนั้น ก็มีวัสดุ ให้เลือกมากมาย เช่น เนื้อไม้, ไม้เทียม, หญ้าจริง, หญ้าเทียม และ กระเบื้อง แต่วัสดุเหล่านี้ ต้องมีการ ดูแลรักษามาก คนที่มองการณ์ไกล นึกไปถึงอนาคต จึงมักจะเลือก การตกแต่งหน้าบ้านด้วย หินก้อนปูพื้น กันเป็นส่วนใหญ่ ที่มีความแข็งแรง ทนทาน และดูแลง่ายกว่า นั่นเอง

หินก้อนปูพื้น คืออะไร แล้วเหมาะสำหรับ การจัดสวนหน้าบ้าน จริงไหม?
หินก้อนปูพื้น คืออะไร หินปูพื้นทางเดิน แล้วเหมาะสำหรับ การจัดสวนหน้าบ้าน จริงไหม?

1.1 ลักษณะของหินก้อนปูพื้น

หินปูพื้นทางเดินนั้น มีหลากหลายชนิด อย่าง หินธรรมชาติ, หินแกรนิต, หินศิลาแลง, หินทราย, หินอ่อน, หินกรวด, หินกาบ และหินชนวน นิยมนำไปตกแต่ง หรือนำไปเพิ่ม ความสวยงาม ในรูปแบบต่างๆ ตามไอเดีย ของนักออกแบบ ส่วนหิน ที่เป็นที่นิยมสูงสุด ก็คือ หินภูเขาไฟ หรือ หินคับเบิลสโตน (Cobble Stone) ที่มี ความเป็นธรรมชาติสูง ดูแลง่ายมาก ไม่จุกจิก ใช้งานได้ยาวนาน กว่าหินชนิดอื่นๆ

1.2 ข้อดีของ หินก้อนปูพื้น คับเบิลสโตน

 • ดูดซับน้ำได้ดี ทำให้หมดปัญหา เรื่องน้ำท่วมขัง
 • เป็นพื้นผิวที่ ไม่ก่อให้เกิด ตะไคร่น้ำ และเนื้อหิน มีความหยาบ กันลื่น ได้ดีมาก
 • มีความแข็งแรง ทนทานสูงมาก เนื้อหนา รับน้ำหนักได้ดี
 • เหมาะสำหรับ ทุกสภาพอากาศ ทุกฤดูกาล ใช้งานได้ยาวนาน
 • กันความร้อน สะสมบนพื้น ได้ดี
 • มีความสวยงาม แบบสไตล์ยุโรป
 • ยิ่งมีอายุ ยิ่งสวยงาม เพิ่มมากยิ่งขึ้น

2. หินก้อนปูพื้น นิยมนำไปตกแต่งบ้าน ส่วนไหนได้บ้าง

 1. สวนหินหน้าบ้าน, ชานบ้าน การใช้ หินปูพื้นหน้าบ้าน จะช่วยเพิ่ม ความเป็นธรรมชาติ ให้กับภายนอกบ้าน ได้เยอะมาก และหินปูพื้นภายนอก ยังช่วยดึง ความสวย ของต้นไม้ ให้ดูโดดเด่น เพิ่มมากขึ้น อีกด้วย
 2. ปูพื้นสำหรับโรงรถ, ลานจอดรถ, ถนนหน้าบ้าน, ถนนสาธารณะ ด้วยความแข็งแรง ของหินปูพื้นถนน จะช่วยให้คงสภาพ ความสวยของถนน ได้ยาวนานมากขึ้น ไม่ต้องกังวล เรื่องถนนยุบ ถนนสีซีด ในอนาคต อีกเลย
 3. โรยพื้นทำเป็นทางเดิน การใช้ หินปูพื้นทางเดิน จะช่วยให้เรา อุ่นใจ หากวันใดฝนตก ก็ไม่ต้องกังวล ว่าพื้นจะลื่น  ทำให้เราปลอดภัย ในทุกย่างก้าว
 4. พื้นทางเดินสระว่ายน้ำ เรามักจะเลือก หินควอร์ตไซต์ สำหรับปูพื้น ในงานสระว่ายน้ำ เพราะให้ความหรูหรา และใช้งานได้ยาวนาน ไม่ต้องกังวล เรื่องตะไคร่น้ำ อีกด้วย
หินปูพื้นทางเดิน และการตกแต่งหน้าบ้าน ทำไมถึงมีความสำคัญ
เทคนิค การปูพื้นหิน ได้ดูสวย เป็นธรรมชาติ

3. การจัดสวน และการตกแต่งหน้าบ้าน ทำไมถึงมีความสำคัญ

หากเราเอง มีคนรู้จัก เยอะมาก ทำให้มีคน มาเยี่ยมเยียน ที่บ้าน เป็นประจำ การตกแต่งสวน จะช่วยให้ ใครก็ตาม ที่ได้เข้ามาหา ก็จะรู้สึกได้ถึง พลังของบ้าน ตั้งแต่ขับรถ ผ่านเข้าประตูบ้าน ไปจนถึง การเดินผ่าน สวนหน้าบ้าน ก่อนจะเข้าบ้าน ได้เลย ว่าเจ้าของบ้าน มีความละเมียดละไม ขนาดไหน และยังช่วยส่งเสริม สง่าราศี ให้กับเจ้าของบ้าน ได้เป็นอย่างดี ให้ดูน่าเกรงขาม มากยิ่งขึ้น

3.1 เทคนิค การปูพื้นหิน ได้ดูสวย เป็นธรรมชาติ

 1. ถ้าเราปูแผ่นหิน ลงบนพื้นดิน ก็จะมีประโยชน์ ตรงที่ สามารถระบายน้ำ ได้ดีมาก น้ำไม่ท่วมขัง แต่ก่อนอื่นนั้น เราควรปรับ ระดับดิน ให้เท่ากันก่อน
 2. จากนั้น จัดการตัดหญ้า และนำเศษวัชพืช ออกจากพื้นที่ ให้เรียบร้อย เพื่อให้พื้นที่ พร้อมสำหรับ การออกแบบ ต่อไป
 3. กั้นขอบทางเดิน ด้วยอิฐขอบปูน หรือขอบสำเร็จรูป เพื่อให้ ปูพื้นหิน ได้ง่ายยิ่งขึ้น
 4. นำแผ่นใยสังเคราะห์ มารอง บนพื้นดิน 1ชั้น เพื่อป้องกัน ทรายไหลลงไป ในพื้นดิน
 5. จากนั้น โรยทรายหยาบลงไป บนแผ่นรอง1ชั้น กำหนดความหนา ขึ้นอยู่กับ การใช้งาน ของเราอีกที หากพื้นที่ ที่จะมี รถขับผ่าน ควรปูหนา ประมาณ 3-5 cm. ขึ้นไป แล้วเกลี่ยให้ทั่ว การปูทรายนั้น ยังช่วยป้องกัน ดิน ไม่ให้โดนแดด ที่เป็นสาเหตุ ทำให้หญ้า งอกขึ้นมาใหม่ อีกด้วย
 6. แล้วให้เรา บดทรายให้แน่น เพื่อป้องกัน การทรุดตัว ของดิน หรือการไม่เท่ากัน ของพื้นผิว
 7. วางแผ่น หินปูพื้นถนน ให้มีส่วนสูง เท่ากัน สำหรับระยะห่าง ระหว่างก้อน เราสามารถเลือกได้ ตามความเหมาะสม แล้วใช้ทราย โรยตามร่อง อีกรอบ หรือนำหินกรวด ลงตามร่องแทน เพื่อเป็นการ ประดับตกแต่ง หินปูพื้น ให้มีความสวยงาม กว่าเดิม และยังช่วยให้ ระบายน้ำได้ดี
 8. หากเป็นทางเข้าออก โรงจอดรถ หรือเลือกใช้ ปูพื้น บริเวณถนนทางเดิน ที่อาจจะมีรถผ่าน ควรทำบนพื้นคอนกรีต เพื่อเพิ่มความแข็งแรง ให้กับโครงสร้างพื้น หากมีคอนกรีตอยู่แล้ว เราสามารถ โรยทรายบนพื้น คอนกรีตเดิมได้เลย แล้วก็อัดทราย ให้แน่น ก่อนวางแผ่นหิน นั่นเอง
 9. เพียงเท่านี้ เราก็ได้ พื้นผิว ที่สวยงาม
เทคนิค หินปูพื้นทางเดิน ให้ดูสวย เป็นธรรมชาติ
เทคนิค หินก้อนปูพื้นให้ดูสวย เป็นธรรมชาติ

หากต้องการให้บ้าน มีความดูดี ไปอีกระดับ การตกแต่ง หินปูพื้นหน้าบ้าน ด้วยหินก้อนปูพื้น จะช่วยทำให้บ้าน มีความสวยงาม มีเอกลักษณ์ แตกต่างจาก บ้านหลังอื่นมาก และยังเป็น ทางเลือกอันชาญฉลาด ของเจ้าของบ้าน ทำให้การจ่ายเงิน ใช้หินปูพื้นภายนอก ในครั้งนี้ ช่วยให้ เจ้าของบ้าน ลดเวลา ในการดูแลพื้นที่ นอกบ้าน ได้เยอะมาก

นอกจากนี้ การปูพื้น ด้วยหินนั้น ยังช่วยให้ ประหยัดค่าใช้จ่าย ที่จะเกิดในอนาคต ได้อีกมาก ไม่ต้องคอยดูแล, ไม่เปลืองน้ำ, ไม่เปลืองค่าตัดหญ้า, ไม่ต้องคอยซ่อมแซม และใช้ได้ยาวนาน เหนือสิ่งอื่นใด ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัย ให้กับ ทุกเส้นทางเดิน อีกด้วย

หากต้องการ หินปูพื้นถนน ที่จะช่วยให้คุณ ประหยัดค่าใช้จ่าย และยังทำให้ บ้านดูดี ไม่เหมือนใคร สามารถติดต่อ ขอคำปรึกษากับ fareastmarble ได้เลย เรามี ผู้เชี่ยวชาญ ด้านหิน โดยตรง เราพร้อม ให้คำแนะนำ ที่ดี ที่จะช่วยให้ บ้านของคุณ น่าอยู่มากยิ่งขึ้น โทร 02-939-6199

บทความแนะนำ

มารู้จัก! dry lay คืออะไร? มีความสำคัญต่องานติดตั้งอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ