เปรียบเทียบ! พื้นหินอ่อน ข้อดี VS ข้อเสีย มีอะไรบ้าง? พร้อมไอเดียปูพื้นหินอ่อนให้สวย ๆ
เปรียบเทียบ! พื้นหินอ่อน ข้อดี VS ข้อเสีย มีอะไรบ้าง? พร้อมไอเดียปูพื้นหินอ่อนให้สวย ๆ

1. ข้อดีและข้อเสียของพื้นหินอ่อนคืออะไร

ความสวยงามหรูหรา มีเอกลักษณ์ ถือเป็นข้อดีของ พื้นหินอ่อน เลย เพราะตัววัสดุ ลวดลาย และผิวสัมผัสมันทำให้พื้นมีความหรูหราและสวยงามอย่างแน่นอน แสดงให้หินถึงรสนิยมและความพิถีพิถันในการเลือกใช้วัสดุตกแต่งบ้าน

ข้อดีและข้อเสียของพื้นหินอ่อนคืออะไร
ข้อดีและข้อเสียของพื้นหินอ่อนคืออะไร

มีความแข็งแรง เนื่องจากหินอ่อนเป็นวัสดุที่เนื้อมีความแน่น ไม่เปราะ ทำให้ตัวพื้นที่ปูด้วยหินอ่อนย่อมจะมีความคงทน และสามารถใช้งานได้เหมาะสมกับการปูพื้นที่ห้องรับแขก หรือปูพื้นในห้องประชุมเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ห้องรับแขกมีความสวยงาม ผิวสัมผัสเย็น เพราะพื้นหินอ่อนมีความสวยงามและแข็งแรงด้วย

มีลวดลายที่เป็นธรรมชาติและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้พื้นหินอ่อนสวยๆ มีมากมายในปัจจุบัน และสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ทำให้คุณสามารถมีบ้านที่สวยงามและหรูหราจากพื้นที่ปูด้วยหินอ่อนได้เลย

พื้นหินอ่อน ข้อดีคือ ทำความสะอาดง่าย
พื้นหินอ่อนข้อดีคือ ทำความสะอาดง่าย

การทำความสะอาดไม่ยากอย่างที่คิด นอกจากนั้นพื้นหินอ่อน ราคาก็มีตั้งแต่ถูกจนราคาแพงให้เลือกสรร และทำให้คุณได้บ้านที่หรูหราจากพื้นหินอ่อน และยังสามารถทำความสะอาดได้ไม่ยากนัก หากคุณดูแลอย่างถูกวิธีก็จะทำให้คุณสามารถใช้งานได้ในระยะยาว

ไม่ทนต่อกรด-ด่าง หากโดนน้ำหรือสารที่มีความกรด-ด่าง จะทำให้หินอ่อนกลายเป็นสีเหลืองหรือเป็นคราบได้ได้ ไม่เหมาะกับการปูในจุดที่มีลมทะเลพัดมา เพราะลมทะเลเป็นกรดและมีความชื้น ดังนั้นไม่ว่าจะหินอ่อนปูพื้นราคาถูกหรือแพง ไม่ควรไปปูใกล้พื้นที่ลมทะเล

ไม่ทนต่อแสงแดด หินอ่นบางตัวไม่เหมาะกับการปูภายนอก เพราะแสงแดดจะทำให้สีของหินอ่อนจางและซีดลงได้ ถือเป็นข้อเสียของพื้นหินอ่อนเลย ซึ่งหากคุณนำไปปูแล้ว ควรจะมีการลงกันซึมเพื่อช่วยลดการซีดจางจากการโดนแดด และลดการขึ้นเหลืองจากการโดนน้ำหรือฝน เพราะฉนั้นการปูพื้นหินอ่อนภายนอก ข้อเสียคือต้องคอยทากันซึมอยู่เสมอ แต่ก็คุ้มค่าเมื่อต้องแลกกับความสวยงาม และความทนทานแน่นอน

2. ไอเดียการปูพื้นหินอ่อนให้สวยงาม

ถึงแม้การปูพื้นหินอ่อนอาจจะดูดูแลยากไปบ้าง แต่หากปูในที่ที่ถูก และเลือกใช้ชนิดหินอ่อนที่ถูกต้อง ก็จะช่วยให้การดูแลรักษาง่ายมากยิ่งขึ้น พื้นที่ที่เหมาะกับการปูพื้นหินอ่อนมีดังนี้

ใช้ปูพื้นห้องรับแขก เพราะพื้นหินอ่อนมีความสวยงาม และเสริมความมั่นคงให้แก่เจ้าคงแก่เจ้าของบ้าน เหมาะสำหรับการต้อนรับแขก และเป็นพื้นที่ที่โดนน้ำและแดดน้อย การดูแลก็จะง่ายยิ่งขึ้น

พื้นหินอ่อนสวยๆ ตกแต่งบันไดให้สวยขึ้น!
พื้นหินอ่อนสวยๆ ตกแต่งบันไดให้สวยขึ้น!

ใช้ปูพื้นห้องนอน สามารถใช้ Marisa Beige ปูพื้นได้ เพราะทำให้พื้นของคุณมีความสวยงามและใช้งานได้นาน สีไม่ฉูดฉาดจนเป็นอุปสรรคในการนอน เป็นหินอ่อนแท้นำเข้าจากต่างประเทศ หินสีครีม ลวดลายน้อยเหมาะปูพื้นที่กว้าง การต่อลายมีปัญหาน้อยมาก ทำให้คุณได้พื้นหินอ่อนสวยๆ อย่างแน่นอน เหมาะกับห้องนอนเป็นอย่างมาก

ใช้ปูพื้นห้องทานอาหาร ควรใช้หินอ่อนปูพื้นราคาถูกเพราะว่าอาจจะเสียหายได้ในอนาคต เนื่องจากในห้องอาหารอาจจะมีการทานอาหารที่เป็นกรด เช่น น้ำอัดลม ซึ่งกรดอาจจะทำให้พื้นที่ปูด้วยหินอ่อนเสียหายได้นั้นเอง และมีการเลื่อนเข้าเลื่อนออกของเก้าอี้บ่อย อาจทำให้พื้นเกิดรอย

พื้นหินอ่อน เหมาะใช้ปูพื้นห้องพระได้ดี
พื้นหินอ่อนเหมาะใช้ปูพื้นห้องพระได้ดี

ใช้ปูพื้นห้องพระสามารถปูพื้นหินอ่อนได้ เพราะจะทำให้คุณได้ห้องพระที่หรูหราและสวยงามแบบเป็นธรรมชาติ ทำให้คุณสามารถใช้งานได้ในระยะยาวอีกด้วย ให้ความรู้สึกเย็นสบาย สบายตัว เหมาะแก่การนั่งเพื่อสงบจิตใจ ทำสมาธิ ทำ ใฟ้เหมาะกับการใช้งานในห้องพระมาก แต่พื้นหินอ่อน ข้อเสียคือลื่นได้หากพื้นเปียก ดังนั้นระวังหากน้ำที่ถวายพระ หกที่พื้น ควรเช็ดให้แห้ง เพื่อป้องกันลื่นและการเกิดคราบน้ำ

3. สรุปพื้นหินอ่อนเหมาะกับปัจจุบันอย่างไร

พื้นหินอ่อนเหมาะกับปัจจุบันเป็นอย่างมาก เพราะเป็นพื้นที่มีความหรูหรา และมีความสวยงามเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นยังสามารถใช้ตกแต่งห้องรับแขกได้เป็นอย่างดี ทำให้คุณมีห้องรับแขกที่สวยงาม และหรูหรา แต่คุณก็ต้องดูแลรักษาด้วย เพราะหากไม่ดูแลรักษาให้ดี ก็อาจจะทำให้หินอ่อนเกิดความเสียหายได้

สำหรับท่านใดต้องการสั่งซื้อหินตกแต่งภายนอกสามารถติดต่อมาได้ที่บริษัท ฟาร์อีสท์ มาร์เบิล แอนด์ แกรนิต จำกัด ได้ทางเบอร์ 02 939 6199 หรือ Facebook : บริษัทฟาร์อีสท์มาร์เบิลแอนด์ แกรนิต จำกัด Far East Marble & Granite ได้เลย ส่วนท่านใดมีข้อสงสัย สามารถสอบถามมาได้ เรายินดีตอบเพื่อความอุ่นใจของท่าน

บทความแนะนำ

มาแล้ว! 14 อันดับ หินตกแต่งผนังภายนอก ยอดนิยม ปี 2022 ควรมีไว้ประดับบ้าน บทความนี้มีคำตอบ