เปรียบเทียบ! พื้นหินอ่อน ข้อดี VS ข้อเสีย มีอะไรบ้าง? พร้อมไอเดียปูพื้นหินอ่อนให้สวย ๆ
เปรียบเทียบ! พื้นหินอ่อน ข้อดี VS ข้อเสีย มีอะไรบ้าง? พร้อมไอเดียปูพื้นหินอ่อนให้สวย ๆ

1. ข้อดีและข้อเสียของพื้นหินอ่อนคืออะไร

มีความสวยงามหรูหรา ถือเป็นข้อดีของ พื้นหินอ่อน เลย เพราะมันทำให้พื้นมีความหรูหราและสวยงามอย่างแน่นอน ทำให้คุณสามารถรับแขกได้อย่างไม่อายใคร เพราะบ้านคุณใช้กระเบื้องหินอ่อนปูพื้น อาจแสดงไปถึงรสนิยมและความพิถีพิถันในการเลือกของตกแต่งบ้าน

ข้อดีและข้อเสียของพื้นหินอ่อนคืออะไร
ข้อดีและข้อเสียของพื้นหินอ่อนคืออะไร

มีความแข็งแรง เนื่องจากหินอ่อนเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงอยู่แล้ว ทำให้ตัวพื้นที่ปูด้วยกระเบื้องหินอ่อนย่อมจะมีความคงทน และสามารถใช้งานได้เหมาะสมกับการปูพื้นที่ห้องรับแขก หรือปูพื้นในห้องประชุมเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ห้องรับแขกมีความสวยงาม เพราะพื้นหินอ่อนมีความสวยงามและแข็งแรงด้วย

มีลวดลายที่เป็นธรรมชาติและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้พื้นหินอ่อนสวยๆ มีมากมายในปัจจุบัน และสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ทำให้คุณสามารถมีบ้านที่สวยงามและหรูหราจากพื้นที่ปูด้วยหินอ่อนได้เลย

พื้นหินอ่อน ข้อดีคือ ทำความสะอาดง่าย
พื้นหินอ่อนข้อดีคือ ทำความสะอาดง่าย

ทำความสะอาดไม่ยากอย่างที่คิด นอกจากนั้นพื้นหินอ่อน ราคาก็มีตั้งแต่ถูกจนราคาแพงให้เลือกสรร และทำให้คุณได้บ้านที่หรูหราจากพื้นหินอ่อน และยังสามารถทำความสะอาดได้ง่ายมาก ถือเป็นข้อดีของพื้นหินอ่อนเลย ทำให้คุณสามารถใช้งานได้ในระยะยาว

ไม่ทนต่อกรด หากโดนความชื้นที่มาจากกรด จะทำให้หินอ่อนกลายเป็นสีเหลืองได้ ไม่เหมาะกับการปูในจุดที่มีลมทะเลพัดมา เพราะลมทะเลเป็นกรด เพราะพื้นหินอ่อน ข้อเสียสำคัญคือไม่ทนต่อกรด ดังนั้นไม่ว่าจะหินอ่อนปูพื้นราคาถูกหรือแพง ไม่ควรไปปูใกล้พื้นที่ลมทะเล

ไม่ทนต่อแสงแดด ไม่เหมาะกับการปูภายนอก เพราะแสงแดดจะทำให้สีของหินอ่อนจางลงได้อย่างรวดเร็ว ถือเป็นข้อเสียของพื้นหินอ่อนเลย ซึ่งหากคุณนำไปปูแล้ว คุณควรจะหาผ้าใบมาคลุมเวลาที่มีแสงแดดส่องมา เพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เพราะพื้นหินอ่อน ข้อเสียที่สำคัญคือห้ามโดนแดด

เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย ทำให้ต้องดูแลพื้นหินอ่อนสวยๆให้ดี เพื่อไม่ให้รอยขีดข่วน เพราะจะทำให้พื้นของคุณเสียหาย ซึ่งถือเป็นข้อเสียที่สำคัญอีกข้อของพื้นที่ปูด้วยหินอ่อน เพราะทำให้คุณต้องใช้งานมันด้วยความระมัดระวัง และการแก้ไขรอยขีดข่วนอาจแก้ด้วยตัวเองได้ค่อนข้างยาก ทำให้ไม่ควรนำกระเบื้องหินอ่อนไปปูในโรงงานอุตสาหกรรมหรือพื้นที่ใช้งานหนัก

2. ไอเดียการปูพื้นหินอ่อนให้สวยงาม

ใช้ปูพื้นห้องรับแขก เพราะพื้นหินอ่อนมีความสวยงาม และยังเป็นพื้นที่มีความหรูหรา ทำให้ห้องรับแขกของคุณมีความหรูหราอย่างแน่นอน เหมาะกับการปูในบ้านหรูๆ หรือในห้องประชุมผู้บริหารบริษัทด้วย แต่คุณก็ต้องดูแลรักษาให้ดี เพื่อให้พื้นที่ปูด้วยหินอ่อนของคุณสามารถใช้งานได้ในระยะยาว

ใช้ปูผนังในห้องรับแขก เพราะพื้นหินอ่อน ราคาสูงทำให้เหมาะกับการปูในห้องรับแขก เพราะทำให้ห้องรับแขกของคุณมีความหรูหราและมีความสวยงาม สามารถใช้ในการรับแขกได้อย่างไม่อายใครนั้นเอง

พื้นหินอ่อนสวยๆ ตกแต่งบันไดให้สวยขึ้น!
พื้นหินอ่อนสวยๆ ตกแต่งบันไดให้สวยขึ้น!

ใช้ปูพื้นห้องนอน สามารถใช้ Grey Starlight ปูพื้นได้ เพราะทำให้พื้นของคุณมีความสวยงามและใช้งานได้นาน เป็นหินอ่อนแท้นำเข้าจากต่างประเทศ หินสีเทา ที่ตัดด้วยเส้นแร่สีเทาผสมน้ำตาลเส้นตรง และมีพาดเป็นแนวเฉียง สามารถทำ Book-match ได้ ทำให้คุณได้พื้นหินอ่อนสวยๆ อย่างแน่นอน เหมาะกับห้องนอนเป็นอย่างมาก

ใช้ปูผนังห้องนอน สามารถเลือกพื้นหินอ่อน ราคาสูงได้เลย เพื่อให้ห้องนอนของคุณมีความหรูหราและสวยงาม หรือจะใช้ White Statuarietto ก็สวยงามเป็นอย่างมาก เป็นหินอ่อนที่นำเข้าจากประเทศอิตาลีเลยด้วย

ใช้ปูพื้นห้องทานอาหาร ควรใช้หินอ่อนปูพื้นราคาถูกเพราะว่าอาจจะเสียหายได้ในอนาคต เนื่องจากในห้องอาหารอาจจะมีการทานอาหารที่เป็นกรด เช่น น้ำอัดลม ซึ่งกรดอาจจะทำให้พื้นที่ปูด้วยหินอ่อนเสียหายได้นั้นเอง

พื้นหินอ่อน เหมาะใช้ปูพื้นห้องพระได้ดี
พื้นหินอ่อนเหมาะใช้ปูพื้นห้องพระได้ดี

ใช้ปูพื้นห้องพระสามารถปูพื้นหินอ่อนได้ เพราะจะทำให้คุณได้ห้องพระที่หรูหราและสวยงามแบบเป็นธรรมชาติ ทำให้คุณสามารถใช้งานได้ในระยะยาวอีกด้วย สามารถใช้Onyx Avatarปูห้องพระได้เลย เพราะเป็นสีครีม เหมาะกับการใช้งานในห้องพระมาก แต่พื้นหินอ่อน ข้อเสียคือลื่นได้หากพื้นเปียก ดังนั้นระวังหากน้ำที่ถวายพระ หกที่พื้น ควรเช็ดให้แห้ง เพื่อป้องกันลื่น

ใช้ปูผนังห้องพระสามารถใช้ Travertine Beige ได้ เพราะเป็นหินอ่อนปูพื้นราคาถูกที่สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี และมีความเหมาะสมในการใช้งานในระยะยาวด้วย  และเป็นหินอ่อนสีครีม เหมาะกับห้องพระมาก

3. สรุปพื้นหินอ่อนเหมาะกับปัจจุบันอย่างไร

พื้นหินอ่อนเหมาะกับปัจจุบันเป็นอย่างมาก เพราะเป็นพื้นที่มีความหรูหรา และมีความสวยงามเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นยังสามารถใช้ตกแต่งห้องรับแขกได้เป็นอย่างดี ทำให้คุณมีห้องรับแขกที่สวยงาม และหรูหรา แต่คุณก็ต้องดูแลรักษาด้วย เพราะหากไม่ดูแลรักษาให้ดี ก็อาจจะทำให้หินอ่อนเกิดความเสียหายได้

สำหรับท่านใดต้องการสั่งซื้อหินตกแต่งภายนอกสามารถติดต่อมาได้ที่บริษัท ฟาร์อีสท์ มาร์เบิล แอนด์ แกรนิต จำกัด ได้ทางเบอร์ 02 939 6199 หรือ Facebook : บริษัทฟาร์อีสท์มาร์เบิลแอนด์ แกรนิต จำกัด Far East Marble & Granite ได้เลย ส่วนท่านใดมีข้อสงสัย สามารถสอบถามมาได้ เรายินดีตอบเพื่อความอุ่นใจของท่าน

บทความแนะนำ

มาแล้ว! 14 อันดับ หินตกแต่งผนังภายนอก ยอดนิยม ปี 2022 ควรมีไว้ประดับบ้าน บทความนี้มีคำตอบ