5 วิธี ขัดพื้นหินอ่อน ไม่ทิ้งรอยขีดข่วน ขจัดคราบสิ่งสกปรก ให้กลับมาเหมือนใหม่ ทำตามได้จริง!
5 วิธี ขัดพื้นหินอ่อน ไม่ทิ้งรอยขีดข่วน ขจัดคราบสิ่งสกปรก ให้กลับมาเหมือนใหม่ ทำตามได้จริง!

1. มาความทำรู้จักกับหินอ่อนกัน ว่ามีกี่ประเภท

เรื่องรสนิยม เป็นความชอบส่วนบุคคล อยู่ที่ผู้คนเลือกจะให้คุณค่าต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง และสิ่งที่ถือว่าเป็นรสนิยมในวงกว้าง

นั้นก็คือ ราชาแห่งหิน ที่เรียกกันว่า หินอ่อน (Marble) เป็นหินที่มีความสวยงามเฉพาะตัว ยิ่งถ้าได้รับการ ขัดพื้น หินอ่อน ไม่ว่าใครได้มาพบเห็น ก็รู้สึกได้เลยว่า นี่เป็นหินที่มีความสวยงามมาก มีความดูดี เงางาม และหรูหรา แบบมีเอกลักษณ์ เหตุใดกัน คนจึงมองเห็นคุณค่าของหินอ่อน โดยที่ไม่เคยมีใครบอก และแม้ว่าจะไม่มีประสบการณ์ในการดูหินมาก่อน แต่เมื่อเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่ตกแต่งด้วยหินอ่อนถึงมีความรู้สึกว่ามันสวย การเรียกหินอ่อนว่า เป็นราชาของทุกหิน คงไม่เกินความจริงไปได้เลย เรามาทำความรู้จักหินอ่อนกันเถอะ ว่าหินอ่อนมีกี่ประเภท

1.1 ประเภทของหินอ่อน

การที่เราต้องมีความรู้ ว่าหินอ่อนมีประเภทไหนบ้าง เพื่อที่เราจะได้เข้าใจว่า เราควรเลือกหินอ่อนแบบไหน สำหรับตกแต่งห้องแต่ละห้องได้อย่างถูกต้อง รวมไปถึง ขั้นตอนของการขัดหน้าหินอ่อน ได้อย่างถูกวิธี เพื่อให้คงสภาพหินอ่อนให้สวยงาม ดูดี อยู่เสมอ พร้อมสามารถหาวิธีแก้ไขปัญหาต่างได้

วิธี เมื่อต้องการทำความสะอาด ขัดพื้นหินอ่อน ต้องทำอย่างไร?
วิธี เมื่อต้องการทำความสะอาด ขัดพื้นหินอ่อน ต้องทำอย่างไร?

5 วิธี เมื่อต้องการทำความสะอาด ขัดพื้นหินอ่อน

เรามาดูขั้นตอน ของการขัดพื้น หินอ่อนกันบ้าง ว่ามีวิธีการอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้ดูแลหินอ่อน ให้ดูสวย เงางาม ดูไม่เก่า คู่บ้านอยู่เสมอ ซึ่งเป็นวิธีขัดพื้นหินอ่อน ด้วยตัวเอง ทำตามได้ง่าย ไม่ต้องง้อใครเลย มาดูกัน

1. หากหินอ่อนเป็นคราบสกปกรกหรือมีรอยด่าง

วิธีแก้หินอ่อนด่าง หรือมีคราบสกปรกใดๆให้ขจัดคราบสิ่งสกปรกออกก่อนเสมอ อาจใช้น้ำสบู่ทา ขัดด้วยแปรงสีฟันเบาๆ และล้างด้วยน้ำเปล่า หรือเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ใช้สำหรับหินอ่อนผสมน้ำตามอัตราส่วนตามปริมาตร (50:1) ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำยาที่ผสมน้ำแล้ว เช็ดถูพื้นหินเป็นประจำทุกเช้า – เย็น หากบริเวณใดมีคราบสกปรกฝังแน่นให้ใช้น้ำยาผสมน้ำ 1:5 – 1:10 ทำการขัดล้างบริเวณดังกล่าวด้วยแผ่นใยขัดสีขาว (ขัดเป็นวงกลม) และล้างน้ำยาออกด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้งอีกครั้ง

2. หากหินอ่อนมีรอยขีดข่วนต่างๆ

ให้เรานำน้ำยาล้างจาน ยี่ห้อใดก็ได้ที่เราใช้อยู่ นำมาผสมน้ำให้เจือจาง แล้วใช้ผ้าขนหนูสะอาดชุบน้ำยาล้างจานนั้น นำไปถูเบาๆให้ทั่วรอยขีดข่วน จากนั้นนำผ้าขนหนูสะอาดที่แห้งเช็ดซ้ำอีกครั้งให้สะอาด แต่ถ้าหากหินอ่อนมีร่องรอยของรอยขีดข่วนที่ลึก ให้เรานำกระดาษทรายแบบละเอียด เบอร์ 0ได้ยิ่งดี เพราะมีความละเอียดมาก นำมาขัดบริเวณหินอ่อนที่มีร่องลึกเบาๆ จากนั้นก็เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานอีกครั้งนั่นเอง

3. หากหินอ่อนไม่ได้มีปัญหาใดๆ แต่ขัดหน้าหินอ่อนเพื่อเป็นการดูแลความสวยงาม

ให้เราใช้ผ้าขนหนูสะอาด ชุบน้ำอุณหภูมิธรรมดา มาเช็ดทำความสะอาด หรืออาจจะใช้น้ำยาดันฝุ่นผสมน้ำ เพิ่มเติมเข้าไป ใช้ผ้าเช็ดถูทำความสะอาด แล้วปิดท้ายด้วยการนำผ้าชามัวร์แบบเนื้อนิ่ม แห้ง นำมาเช็ดซ้ำ เพื่อให้หินอ่อนดูเงางาม เพียงเท่านี้ ก็สามารถทำให้หินอ่อนดูดี มีพลังได้เช่นกัน

4. หากหินอ่อนมีปัญหาเรื่องคราบสนิมเหล็ก, ยางไม้, น้ำปูน, ชา และคราบกาแฟ

เมื่อเราเจอคราบดังกล่าว ต้องรีบจัดการแก้ไขโดยทันที เพื่อไม่ให้เนื้อหินอ่อนเกิดร่องรอยใดๆ โดยใช้ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1ส่วน ในน้ำ4ส่วน จากนั้นนำผ้าขนหนูสะอาดชุบน้ำที่เราผสมไว้แล้ว เช็ดให้ทั่ว คราบสกปรก สามารถทำซ้ำได้ เพื่อให้คราบหาย

5. หากหินอ่อนมีอายุการใช้งานมานาน วิธี Crystallization หรือ การขัดเงาด้วยผงขัดเงาหิน จะช่วยได้ดีกว่า

ให้ใช้ผงขัด 5 EXTRA ในอัตราส่วน 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำสะอาด 1 ถ้วย ผสมกันบนผิวหินอ่อน จากนั้นใช้เครื่อง SPEED 175-200 R.P.M. โดยใช้แผ่นใยขัดสีแดง หรือสีขาว ขัดให้จนเกิดความเงา จากนั้นใช้น้ำสะอาดล้างคราบออก แล้วเช็ดให้แห้งก่อน แล้วปิดท้ายด้วยการใช้ WAX เครื่องผิวอีกครั้ง ซึ่งถ้าเราไม่มีเครื่อง หรือความรู้ในด้านนี้ สามารถจ้างให้ผู้เชี่ยวชาญ เข้ามาจัดการทำให้ได้ เป็นอีกวิธีที่ช่วยชุบชีวิตหินอ่อนให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

วิธีการ ขัดพื้นหินอ่อน ให้สะอาดเหมือนใหม่
วิธีการขัดพื้น หินอ่อนให้สะอาดเหมือนใหม่

เมื่อเพื่อนๆ รู้วิธีการขัดพื้น หินอ่อน จาก fareastmarbleแล้ว ที่นี้ก็จะสามารถ ดูแลรักษาหินอ่อนด้วยตัวเองได้ เพื่อทำให้หินอ่อนนั้นมีความสวยอยู่เสมอ เมื่อใดที่มีคราบน้ำ หรือสิ่งสกปรกใดๆ เราควรรีบเข้าไปจัดการแก้ไขโดยทันที ทำความสะอาดให้รวดเร็ว แม้แต่คราบน้ำเพียงนิดเดียวก็ต้องรีบเช็ดออก เป็นวิธีแก้หินอ่อนด่าง ที่ได้ผลดีมาก เพื่อที่หินอ่อน จะได้ไม่มีร่องรอยความเสียหายใดๆ อีกทั้งควรงดใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่มีฤทธิ์เป็นกรด หรือน้ำส้มสายชู ที่เป็นข้อห้ามสำหรับหินอ่อนเลย ก็จะทำให้เราสามารถถนอมหินอ่อน ให้อยู่คู่บ้านเราไปได้นานๆนั่นเอง

บทความแนะนำ

รีวิว! หินแกรนิตพ่นไฟ มีลักษณะอย่างไร? และเหมาะกับงานแบบไหน? บทความนี้มีคำตอบ