มือใหม่ควรรู้ 14 วิธีดูแลหินอ่อนอย่างถูกต้อง ให้สวยคงอยู่ตลอดกาล
มือใหม่ควรรู้ 14 วิธีดูแลหินอ่อนอย่างถูกต้อง ให้สวยคงอยู่ตลอดกาล

1. วิธีดูแลหินอ่อน ภายในบ้านพักอาศัย

วิธีดูแลหินอ่อน ภายในบ้านพักอาศัย
วิธีดูแลหินอ่อนภายในบ้านพักอาศัย
 1. ใช้ไม้ถูบ้านในการถูทำความสะอาด เป็น วิธีดูแลหินอ่อน ที่ง่ายที่สุด สำหรับตามบ้านพักอาศัย เพราะแค่คุณดูแลพื้นบ้านของคุณด้วยการกวาดและถูอย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำให้พื้นบ้านของคุณมีความสะอาดและเหมือนใหม่แล้ว ทำให้คุณมีพื้นหินอ่อนที่สวยงาม และเหมือนใหม่ใช้งานไปได้ในระยะยาวเลยด้วย
 2. ใช้น้ำยาดันฝุ่นในการถูเพิ่มความสะอาด ถือเป็นวิธีการทำความสะอาดพื้นหินอ่อนที่ทำให้พื้นหินอ่อนของคุณมีความสะอาด และสามารถใช้งานได้ยาวนาน นอกจากนั้นยังเป็นวิธีที่ทำความสะอาดได้ง่ายด้วย เพียงแค่คุณฉีดน้ำยาดันฝุ่นไปที่พื้น แล้วใช้ไม้ถูบ้านในการถู เพียงเท่านี้คุณก็จะได้พื้นที่สะอาดแล้ว นับว่าเป็นวิธีดูแลหินอ่อนที่สะดวก
 3. ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1 ส่วน ผสมน้ำ 4 ส่วนทำความสะอาดคราบชา กาแฟ เหมาะสำหรับแก้ปัญหาหินอ่อนเป็นคราบเหลืองเป็นอย่างมาก ทำให้คุณมีพื้นหินอ่อนที่เหมือนใหม่ และสามารถใช้งานได้ในระยะยาว
 4. ใช้น้ำสบู่ขัดด้วยแปรงสีฟัน ถือเป็นวิธีทำความสะอาดหินอ่อนขั้นพื้นฐาน ทำให้ช่วยป้องกันการเกิดคราบเหลืองได้ แต่ต้องทำความสะอาดแบบนี้อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย เดือนละ 1 ครั้ง เพื่อความสะอาดและเหมือนใหม่
ขัดคราบสกปรกบนหินอ่อน
ขัดคราบสกปรกบนหินอ่อน
 1. ใช้น้ำขัดเงาชนิดน้ำในการเคลือบผิว เพื่อให้พื้นหินอ่อนของคุณมีความสวยงาม และสามารถใช้งานได้ดีในระยะยาว เรียกว่าทำให้คุณได้พื้นหินอ่อนที่เหมือนใหม่ และมีความเงางาม ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับพื้นบ้านของคุณเป็นอย่างมาก
 2. ใช้น้ำยาเคลือบเงา ถือเป็นวิธีดูแลหินอ่อนตามบ้านที่สะดวกสบาย และทำได้ง่าย นอกจากนั้นทำให้พื้นหินอ่อนของคุณเงางาม และสามารถใช้งานได้แบบสบายใจ และยังมีความสวยงามอย่างยาวนาน เรียกว่าเป็นประโยชน์ต่อพื้นบ้านของคุณเป็นอย่างมาก ทำให้พื้นบ้านของคุณมีความสวยงามและเหมือนใหม่อีกด้วย
 3. ใช้วิธีการขัดเงา Crystallization ด้วยผงขัดเงาหินสำหรับหินอ่อนที่ถูกใช้มานาน เพราะหินอ่อนที่ใช้งานมานานจะทำให้หินอ่อนเป็นคราบเหลือง ดังนั้นการทำความสะอาดด้วยวิธีการขัดเงา Crystallization ด้วยผงขัดเงาหินจะทำให้หินอ่อนของคุณเหมือนใหม่ และทำให้ดูสวยงามแบบยาวนาน ทำให้พื้นบ้านของคุณเหมือนใหม่นั้นเอง

2. วิธีดูแลหินอ่อน ภายในอาคารสาธารณะ

อุปกรณ์ทำความสะอาดสำหรับหินอ่อน
อุปกรณ์ทำความสะอาดสำหรับหินอ่อน
 1. ใช้น้ำยาดันฝุ่นฉีดใส่ MOP นำไปดันฝุ่นให้ทั่วบริเวณ ทั้งเช้า-เย็น ถือเป็นวิธีดูแลหินอ่อนที่ง่ายที่สุดโดยเฉพาะสำหรับอาคารสาธารณะ เพราะเป็นจุดที่มีคนเข้าออกตลอดทั้งวัน และจะส่งผลให้พื้นหินอ่อนเป็นสีเหลือง และเสียหายไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีใช้งานอย่างหนัก เพราะฉะนั้นต้องมีการทำความสะอาดทั้งตอนเช้าและตอนเย็น
 2. ใช้น้ำยาทำความสะอาดสำหรับหินอ่อนในการทำความสะอาด ถือเป็นวิธีทำความสะอาดหินอ่อนที่ทำให้หินอ่อนมีความสะอาดและเงางาม นอกจากนั้นยังทำให้หินอ่อนเหมือนใหม่ ทำให้สามารถใช้งานหินอ่อนได้ในระยะเวลานาน โดยเฉพาะหินอ่อนในพื้นที่สาธารณะจำเป็นที่จะต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดเป็นอย่างมาก
วิธีดูแลหินอ่อน สำหรับพื้นที่สาธารณะ
วิธีดูแลหินอ่อนสำหรับพื้นที่สาธารณะ
 1. ควรมีการล้างหน้าผิวหินอ่อนด้วยเครื่องล้างอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาหินอ่อนเป็นคราบเหลืองนั้นเอง และทำให้พื้นหินอ่อนของคุณมีความใหม่ และเงางามอยู่อย่างสม่ำเสมอ ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อคุณเป็นอย่างมาก
 2. ควรลงน้ำยารักษาความเงาของหินอ่อน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ถือเป็นวิธีทำความสะอาดหินอ่อนสำหรับพื้นที่สาธารณะ เพราะพื้นที่สาธารณะ เป็นจุดที่มีคนมาใช้งานพื้นเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงต้องมีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอนั้นเอง
 3. ใช้น้ำยาทำความสะอาดหินอ่อนถือเป็นทางออกที่ดีสำหรับพื้นที่สาธารณะ เพราะหินอ่อนตามพื้นที่สาธารณะมีการใช้งานอย่างหนัก จึงจำเป็นต้องใช้น้ำยาเพื่อทำความสะอาด เพื่อให้พื้นหินอ่อนมีความเหมือนใหม่นั้นเอง
 4. ใช้ผงขัด 5 EXTRA ในอัตราส่วน 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำสะอาด 1 ถ้วย ผสมกันบนผิวหินอ่อน ทำความสะอาดหินอ่อนที่ใช้มานาน ถือเป็นวิธีดูแลหินอ่อนที่ควรทำอย่างน้อย ปีละ 1 ครั้งสำหรับหินอ่อนตามพื้นที่สาธารณะ เพราะถ้าไม่มีการดูแลและทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ อาจจะทำให้พื้นหินอ่อนของคุณเก่า และไม่สวยงามได้
 5. กวาดและถูทุกๆวัน ถือเป็นสิ่งที่ต้องทำหลังจากที่คุณได้ดำเนินการขัดพื้นหินอ่อนให้เหมือนใหม่ และได้มีการเคลือบผิวหินอ่อนแล้ว คุณจะต้องกวาดถูอย่างเป็นประจำ เพื่อให้พื้นหินอ่อนของคุณมีความสวยงามและเหมือนใหม่อย่างสม่ำเสมอ ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อพื้นหินอ่อนเป็นอย่างมากนั้นเอง

3. สรุปวิธีดูแลหินอ่อนมีอะไรบ้าง

วิธีดูแลหินอ่อน มีมากมายหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็สามารถทำได้เอง และทำให้หินอ่อนของคุณมีความสวยงาม และสามารถใช้งานได้ในระยะยาว เรียกว่าจะเป็นประโยชน์ต่อพื้นหินอ่อน และทำให้คนที่รักพื้นหินอ่อนแบบคุณ ได้พื้นหินอ่อนที่สวยงาม และสามารถใช้งานได้ในระยะยาวอย่างแน่นอน

สำหรับท่านใดต้องการสั่งซื้อหินอ่อนสามารถติดต่อมาได้ที่บริษัท ฟาร์อีสท์ มาร์เบิล แอนด์ แกรนิต จำกัด ได้ทางเบอร์ 02 939 6199 หรือ Facebook : บริษัท ฟาร์อีสท์ มาร์เบิล แอนด์ แกรนิต จำกัด Far East Marble & Granite ได้เลย ส่วนท่านใดมีข้อสงสัย สามารถสอบถามมาได้ เรายินดีตอบเพื่อความอุ่นใจของท่าน

บทความแนะนำ

14 วิธีทําความสะอาดหินแกรนิต หินอ่อน ขจัดคราบหินปูน คราบสกปรกต่างๆ บทความนี้มีคำตอบ