มารู้จัก! dry lay คืออะไร? มีความสำคัญต่องานติดตั้งอย่างไร
มารู้จัก! dry lay คืออะไร? มีความสำคัญต่องานติดตั้งอย่างไร

1. มาทำความรู้จักกัน ว่า dry lay คืออะไร

ในวงการ เหมืองหิน ทั่วโลก มักจะมี คำหนึ่งคำ ที่เรามักจะได้ยิน กันบ่อยๆ ก็คือ dry lay marble ถ้าใครต้องการ หินอ่อน สำหรับนำมาตกแต่ง ภายในบ้าน และนอกบ้าน การdry lay จะเป็นกระบวนการที่สำคัญ ที่ต้องทำ เพื่อตรวจสอบ คุณภาพหินทุกชิ้น และจัดเรียงหิน ตามหมายเลข ทำได้ง่ายต่อการนำไปใช้งานนั่นเอง

2. ขั้นตอนการ dry lay marble

ถ้าเพื่อนๆ ต้องการหินอ่อน ที่มีคุณภาพ มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้อง รู้จักกับ กระบวนการ  dry lay marble ที่เป็นประดุจ หัวใจสำคัญ ที่ทุกร้านควรทำ และให้เราตรวจสอบ กระบวนการนั้นได้ เพื่อที่เรา จะได้รับ หินอ่อนที่คุณภาพดี มีลวดลายสวยงาม ตรงตามความต้องการ ของเรามากที่สุด เรามาดูขั้นตอน และวิธีต่างๆ ของการ dry lay กันได้เลย

มาทำความรู้จักกัน ว่า dry lay คืออะไร
มาทำความรู้จักกัน ว่า dry lay คืออะไร

2.1 เลือกแบบหิน และ เลือกลายหิน กันก่อน

สำหรับการเลือกหินนั้น เราได้แยกย่อย ออกเป็น 2 ประเภท หินอ่อน สำหรับงานตกแต่ง ภายในบ้าน และหินธรรมชาติตกแต่งผนังภายนอกบ้าน ไปดูกันได้เลย

  1. หินตกแต่งผนัง ภายใน
    สำหรับหินอ่อน ที่ใช้ภายในตัวอาคาร เรามักจะเลือก ที่ลวดลาย ความสวยงาม และความมีเอกลักษณ์ ของหินเป็นหลัก ตรงกับความชอบของเรา และลวดลาย ที่สวยงามนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด มักเป็นหิน ที่นำมาจากต่างประเทศ ทำให้มีราคาแพง จึงนิยม นำมาตกแต่งผนัง ตามห้องนั่งเล่น ห้องนอน เพื่อเพิ่มความหรู ให้กับห้องได้ดี และเพื่อให้ ดูแลรักษาง่ายขึ้นอีกด้วย
  2. หินตกแต่งผนังภายนอก
    แม้หินอ่อนนั้น ไม่ดูดซึมน้ำ และไม่เป็นเชื้อเพลิง จึงสามารถนำมา ตกแต่งผนังภายนอกบ้านได้ดีเช่นกัน นอกจากจะ แข็งแรงทนทาน ไม่กัดกร่อน ในตัวเองแล้ว ยังมีลวดลาย ที่สวยงามอีกด้วย แต่ด้วยราคา ที่สูง บางทีนักออกแบบ ก็มักจะใช้ หินธรรมชาติตกแต่งผนัง เสริมเข้าไป เพื่อลดค่าใช้จ่าย และมีหินอ่อน เพื่อเสริมเอกลักษณ์ ในบางจุด เพื่อให้มี ความโดดเด่น และความแตกต่าง ในด้านของการออกแบบเพิ่มขึ้น

เมื่อเรา สรุปกับตัวเองได้แล้ว ว่าเราต้องการ หินอะไรบ้าง เราสามารถ ขอทางโรงงาน เข้าไปเดินดู ในสถานที่ ลานหินของทางโรงงานได้ เพื่อเข้าไปเลือกแบบหิน และลวดลายหิน ด้วยตาตัวเอง

ขั้นตอนการ dry lay marble
ขั้นตอนการ dry lay marble

2.2 โรงงาน นำเข้าเครื่อง เพื่อตัดเป็นบล็อก

เมื่อเรา เลือกลายหิน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อมา จะเป็นในส่วน ของการนำหิน เข้าเครื่องตัดหิน เพื่อให้หินออกมา มีขนาดที่พอเหมาะ สามารถนำไปใช้งาน ตามขนาดห้อง ที่ต้องการได้ โดยมีขั้นตอนดังนี้

2.2.1 ออกแบบ การจัดวางหิน และลายหิน ที่ต้องการก่อนตัด

เพื่อให้ได้ ลวดลายของ หินตกแต่งผนังภายนอก ในแบบที่เราต้องการ ทางโรงงานจะต้อง วัดขนาดหิน แล้วนำไปขึ้นแบบ เพื่อวางรูปแบบหิน ก่อนทำการ ตัดจริง โดยจะมี ภาพจำลองออกมา ให้เราเลือกดูก่อน พร้อมตัวเลข ที่จะนำมาติดหิน แต่ละแผ่น ว่าถ้าตัดออกมาแล้ว จะเป็นอย่างไร

2.2.2 ตัดหิน

เมื่อเราพอใจ ในแบบจำลอง ที่ทางโรงงาน ทำภาพออกมาให้ดูแล้ว หินขนาดใหญ่ ที่เราเลือกมา ทั้งหมดนั้น เมื่อถูกตัด จะออกมาในรูปแบบใด เมื่อเราอนุมัติงาน ทางโรงงาน ถึงจะใช้เครื่องจักร สำหรับตัดหินขนาดใหญ่ เพื่อตัดหินออกมา ตามแบบให้เรา ซึ่งในส่วนของ คุณภาพนั้น ก็อยู่ที่เครื่องไม้ เครื่องมือ ของทางโรงงานด้วย ว่าจะตัดออกมา ได้ดีเพียงใด เราจึงควรเลือก โรงงานที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้งาน ออกมาสมบูรณ์ที่สุด

2.3 เข้าเครื่องอบเรซิน

เมื่อหินถูกตัด ออกมาเป็นแผ่นๆ ตามแบบจำลองแล้ว ทางโรงงาน ก็จะนำหิน ไปเคลือบเรซิน ร่วมกันกับ ตะข่าย เพื่อเป็นวิธี ในการช่วย เพิ่มความทนทานของหิน, อุดรอยร้าว, รูพรุนต่างๆ ของหิน และการเคลือบเรซินนี้ ยังยืดอายุ การใช้งานของหิน ให้มีอายุที่ยาวนาน มากยิ่งขึ้น

2.4 ใช้เครื่องขัดหิน

เมื่อผ่านกระบวนการ เสริมเรซินแล้ว ทางโรงงาน ต้องนำแผ่นหินทั้งหมด เข้าเครื่องจักรอีกที เพื่อทำการขัดหิน เพื่อให้หน้าหินนั้น มีความแวววาว สวยงาม ซึ่งวิธีการนี้ จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้อง ใช้เครื่องจักรที่มีความทันสมัยสูง ในการทำ

2.4.1 เจียรขอบหิน และการทำบัว

เมื่อขัดหินเสร็จแล้ว ในพื้นที่ ที่เราต้องการ นำหินไปใช้ อาจจะเป็นจุดที่ จะต้องทำกรอบประตู หรือธรณีประตู จะต้องนำหิน มาผ่านกระบวนการ เจียรขอบ ให้เป็นรูปทรง พร้อมใช้ก่อน ไม่ว่าจะเจียรเป็นรูปบัว, เจียรเป็นทรงเคาน์เตอร์ หรือ ทำเป็นทรงบันได ก็ตาม เพื่อให้ การนำไปใช้งาน ทำได้ง่ายขึ้น

2.5 เรียงแผ่นหิน เพื่อทำ  dry lay

มาถึงขั้นตอนสำคัญที่สุด นั่นก็คือ การทำ dry lay จะมีการนำ แผ่นหินทั้งหมด มาวางลงบนพื้น ตามแบบที่จำลองเอาไว้ พร้อมระบุ หมายเลขหินลงไป เมื่อนำไปใช้งานจริง จะได้วางแผ่นหิน ตามตัวเลขที่กำหนด เราก็จะได้แผ่นหิน ที่ตรงตามแบบ และลวดลายหิน ก็จะอยู่ถูกจุด ถูกต้อง ตามขอบ ตามมุม ที่เราต้องการ

2.6 ตรวจเช็กกับลูกค้า

เมื่อผ่านกระบวนต่างๆ เรียบร้อยแล้ว มักจะมีการ ยืนยันกับลูกค้า อีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้ลูกค้า รับทราบว่า ลวดลายจริงๆ จะออกมาเป็นอย่างไร ตรงตามแบบจำลอง ที่ได้คุยกันแต่แรกไหม เมื่อลูกค้ายืนยันแบบแล้ว โรงงานก็จะทำ ในขั้นตอนต่อไป

2.7 ลงน้ำยากันซึมและน้ำมัน

ขั้นตอนนี้ จะเป็นการดูแล คุณภาพหิน ให้กับลูกค้า โดยจะให้ช่าง ทาน้ำยากันซึม และน้ำมัน เพื่อปกป้อง เนื้อหินให้สมบูรณ์ และเป็นการ ป้องกันน้ำ ที่อาจจะซึม เข้าสู่หินได้ และยังเป็นการ ลดความเสียหาย ที่อาจจะเกิดขึ้น กับเนื้อหินได้อีกด้วย จึงเป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญ

2.8 ห่อบรรจุภัณฑ์พร้อมส่งมอบ

เมื่อทุกกระบวนการเสร็จสิ้น การห่อบรรจุภัณฑ์ ก่อนส่งมอบให้กับลูกค้า ก็เป็นอีกขั้นตอน ที่สำคัญมากเช่นกัน ที่จะต้องมี การบรรจุให้ดี และมีการป้องกัน การกระแทกตามขอบ ของแผ่นหิน  เพื่อให้หิน จะได้ส่งถึงมือผู้รับ อย่างปลอดภัย ไม่มีการแตกหัก เสียหาย ในระหว่างการขนส่ง นั่นเอง

และแต่ละบรรจุภัณฑ์ ก็จะมี การลงตัวเลข หรือสัญลักษณ์ แสดงลำดับ ก่อน-หลัง เพื่อให้ลูกค้าสามารถนำไปใช้ ได้อย่างถูกต้อง ว่าเบอร์ไหน ควรเปิด ก่อน-หลัง นั่นเอง

2.9 จัดส่ง

ก่อนจัดส่งจริง ทางโรงงาน ก็ควรที่จะมี การตรวจสอบแผ่นหินอีกครั้ง รวมไปถึง พื้นที่จัดเก็บ แผ่นหิน ก่อนนำไปส่งด้วย ควรเก็บไว้ ในพื้นที่ ที่ป้องกันสภาพอากาศต่างๆ ได้ดี อย่าง แดดร้อน, อุณหภูมิสูง, ฝนกระเด็นใส่, ละอองน้ำ และรวมไปถึง หลีกเลี่ยง พื้นที่ ที่มีการปนเปื้อนใดๆ ก็ตาม เพื่อให้หิน จะได้ถึงมือผู้รับ ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด

กระบวนการทำ  dry lay มีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร
กระบวนการทำ dry lay มีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร

3. แล้วกระบวนการเหล่านี้ มีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร

เป็นกระบวนการ การตรวจเช็ก เพื่อให้ลูกค้า ได้รับของที่สมบูรณ์ที่สุด และในส่วนของ การเรียงลำดับตัวเลข จะทำให้ลูกค้า ได้ลวดลายหิน ในแบบที่ต้องการจริงๆ เมื่อช่าง นำไปติดตั้ง ลวดลายจะสวยงาม และตรงตามแบบจำลอง ที่ได้คุยกับ ทางโรงงานเอาไว้ เพราะสิ่งที่ทำให้ หินอ่อนมีราคาแพง ก็คือ ลวดลายนั่นเอง หากลวดลายไม่ถูกต้อง  ก็จะทำให้ หินอ่อนนั้น แสดงความสวย ออกมาได้ ไม่เต็มที่

อย่างไรก็ตาม ก็มีข้อเสีย ของการ dry lay ด้วย เพราะจะทำให้ มีค่าใช้จ่าย เพิ่มเข้ามา และอาจจะต้อง รอนาน เพราะทางโรงงาน จะต้องผ่าน กระบวนการต่างๆ หลายขั้นตอน ทั้งการทำรูป, การจำลองแบบ, การคัดแยก และกระบวนการ ดูแลคุณภาพสินค้า ให้สมบูรณ์นั่นเอง ถ้าสนใจ หินตกแต่งผนังภายนอก และภายใน สามารถเลือกสินค้ากับเรา fareastmarble ได้เลย

บทความแนะนำ

เลือกแบบไหนดี? หินแกรนิต VS แกรนิตโต้ แตกต่างกันอย่างไร ราคาต่างกันไหม บทความนี้มีคำตอบ