เลือกแบบไหนดี?หินแกรนิต VS แกรนิตโต้ แตกต่างกันอย่างไร ราคาต่างกันไหม
เลือกแบบไหนดี?หินแกรนิต VS แกรนิตโต้ แตกต่างกันอย่างไร ราคาต่างกันไหม

1. ทำความรู้จัก หินแกรนิต และแกรนิตโต้ คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี

ในการสร้างบ้านการเลือกวัสดุปูพื้นและผนังเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้กับบ้านดูสวย ดูดีและมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบ้านสร้างใหม่หรือเป็นบ้านที่รีโนเวทบ้านเก่าให้เป็นบ้านใหม่ก็สามารถทำได้ ในปัจจุบันมีวัสดุปูพื้นและผนังมีให้เลือกหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องดินเผา กระเบื้องเซรามิก กระเบื้องโมเสค กระเบื้องแก้ว กระเบื้องแกรนิตโต้ กระเบื้องหินอ่อน หรือจะเป็น หินแกรนิต ก็มีให้เลือกมากมาย ซึ่งกระเบื้องแต่ละประเภทมีรูปลักษณ์และวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

ปัจจุบันการเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นหลายคนมักจะเลือกซื้อกระเบื้องที่เป็นธรรมชาติ ดูแข็งแรงทนทานอย่างหินแกรนิต และแกรนิตโต้ เพราะเป็นวัสดุปูพื้นที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติที่มีสีสันและลวดลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบโดยรวมของวัสดุนั้น ๆ แต่ก่อนที่จะเลือกใช้วัสดุปูพื้นผนังทั้ง 2 แบบนี้ เรามาทำความรู้จักวัสดุปูพื้น ผนังทั้งสองรูปแบบนี้ก่อนว่าคืออะไร หินแกรนิตลักษณะมีความเหมือนหรือแตกต่างกันกับแกรนิตโต้อย่างไร

ทำความรู้จักวัสดุปูพื้นก่อนที่จะทำการตัดสินใจเลือกซื้อ
ทำความรู้จักวัสดุปูพื้นก่อนที่จะทำการตัดสินใจเลือกซื้อ

2. หินแกรนิตและแกรนิตโต้ คืออะไร มาทำความรู้จักวัสดุปูพื้นก่อนที่จะทำการตัดสินใจเลือกซื้อ

การจะเลือกใช้วัสดุปูพื้นอย่าง หินแกรนิต และแกรนิตโต้ นั้นหลายคนสงสัยไหมว่าแต่ละแบบนั้นมีความเหมือนหรือแตกต่างกันหรือไม่ ก่อนจะตัดสินใจเลือกแบบไหนเรามาทำความรู้จักวัสดุปูพื้นทั้งสองประเภทนี้กันก่อนว่ามีคุณสมบัติอย่างไร เหมาะกับการใช้งานหรือไม่ มาดูกัน

หินแกรนิต และแกรนิตโต้ คืออะไร เหมาะกับงานแบบไหน?
หินแกรนิตและแกรนิตโต้ คืออะไร เหมาะกับงานแบบไหน?
 • หินแกรนิตเป็นหินจากธรรมชาติที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตด้วยการใช้ส่วนประกอบทางเคมี องค์ประกอบทางแร่ธาติที่ต่างกัน ทำให้เกิดลวดลาย และสีสันที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ในการเลือกหินก็จะมีทั้งหินในประเทศและต่างประเทศ

  โดยส่วนมากจะมีสีขาว ชมพู ส้ม เทา น้ำตาล รวมถึงสีดำ ขนาดที่ใช้งานคุณสามารถเลือกได้ทุกขนาดตามมาตรฐาน หรือจะสั่งตัดตามความต้องการก็สามารถทำได้ ขึ้นอยู่กับประเภทของหินว่าจะสามารถตัดได้ขนาดเท่าไหร่ได้บ้าง หินแกรนิตประโยชน์คือสามารถติดตั้งได้เรียบเนียนเสมอกัน ไร้รอยต่อ ผิวมันวาว หรือจะเลือกแบบผิวหยาบ หรือแบบเซาะร่องก็สามารถสั่งทำได้ตามความต้องการ
 • แกรนิตโต้ คือ กระเบื้องเซรามิกเนื้อพอร์ชเลน ที่มีขั้นตอนการเผาที่อุณหภูมิสูง มีการตกแต่งลวดลายได้หลากหลายตามแต่ผู้ผลิตจะทำการเลือกสรร ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้ เพราะมีลวดลายหลากหลายให้เลือก พร้อมทั้งมีความแข็งแกร่ง ทนทาน มีค่าการดูดซึมต่ำ

  พร้อมทั้งยังลดปัญหาการเกิดรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี เพราะสังเกตได้ยาก สำหรับขนาดที่ใช้งานจะมีขนาดใหญ่กว่ากระเบื้องปกติทั่วไป มีความหนา ทนทานและแข็งแรงมากกว่า

3. แกรนิตโต้และหินแกรนิต ลักษณะการใช้งานเหมือนหรือแตกต่างกันหรือไม่อย่างไร

แกรนิตโต้และหินแกรนิต มีลักษณะการใช้งานอย่างไร?
แกรนิตโต้และหินแกรนิต มีลักษณะการใช้งานอย่างไร?

ก่อนจะทำการเลือกใช้งานวัสดุปูพื้นอย่างหินแกรนิต และแกรนิตโต้นั้น เรามาเปรียบเทียบกันก่อนว่าทั้งสองประเภทนี้มีลักษณะและคุณสมบัติเหมาะกับการใช้งานรูปแบบไหนบ้าง และแกรนิโต้และหินแกรนิต ประโยชน์ ต่างกันหรือไม่

 • หินแกรนิตเป็นหินที่มีรูปลักษณ์สวยงามตามธรรมชาติ และเป็นวัสดุปูพื้นที่สามารถสั่งรูปแบบและตัดตามขนาดตามที่ต้องการได้ ทำให้นิยมนำมาใช้งานกับการประกอบเคาน์เตอร์ครัว อ่างล้างหน้า และอ่างอาบน้ำแบบฝังจะดีที่สุด

  เพราะคุณสามารถตัดขนาดได้ตามรูปลักษณ์ที่ใช้งานได้เลยทันที ไร้รอยต่อ เรียบเนียนเสมอกันทั้งแผ่น สามารถทำความสะอาดได้ง่าย
 • แกรนิตโต้ จะมีขนาดที่ตัดตามมาตรฐาน จะนิยมนำมาปูพื้นและผนังอย่างเดียว เพราะนอกจากมีขนาดที่พอเหมาะแล้วยังมีขนาดเบากว่าหินแกรนิต หรือหากใครอยากได้แกรนิตโต้ไปปูเคาน์เตอร์ครัว หรืออ่างล้างหน้าก็สามารถทำได้

  แต่การติดตั้งจะต้องใช้ช่างที่ชำนาญการ เพราะต้องปูให้มีระดับเท่ากันทุกแผ่น เว้นระยะร่องให้เสมอ และยาแนวให้เนียนสนิทจะได้ง่ายต่อการทำความสะอาด

การเลือกวัสดุปูพื้นทั้งสองรูปแบบนั้นขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และสถานที่การใช้งาน พร้อมทั้งยังขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ใช้งานด้วย ซึ่งการปูพื้นบางประเภทก็สามารถใช้ได้ทั้งสองรูปแบบ เลือกตามความเหมาะสมและความชอบได้ทันที

4. วิธีการดูแลรักษาแกรนิตโต้และหินแกรนิต มีขั้นตอนการดูแลอย่างไร ให้พื้นผิวดูสวยงามและอยู่กับบ้านของเราได้ยาวนาน

วิธีการดูแลรักษาแกรนิตโต้และ หินแกรนิต
วิธีการดูแลรักษาแกรนิตโต้และหินแกรนิต

หลังจากที่ทำการเลือกกระเบื้องที่ชอบและทำการติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขึ้นตอนการทำความสะอาดและดูแลรักษา เพื่อให้วัสดุปูพื้นอยู่กับเราได้ยาวนานมากขึ้น และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอย มีวิธีการทำความสะอาดและดูแลอย่างไรบ้างมาดูกัน

 • หินแกรนิต ลักษณะ ผิวจะเกิดรอยด่าง หรือรอยขูดข่วนได้ง่ายและควรระวังเรื่องความชื้นและความร้อนที่สามารถทำลายพื้นผิวให้เกิดร่องรอย ในการทำความสะอาดควรเลือกใช้น้ำยาที่เหมาะกับสภาพพื้นผิวให้มากที่สุด และทำตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ให้ละเอียด

  เพื่อช่วยให้พื้นผิวหินของเรามีความมันวาวและน่าใช้งานอยู่เสมอและควรหลีกเลี่ยงน้ำยาทำความสะอาดที่มีค่าเป็นกรด เพราะอาจจะทำลายพื้นผิวของหินได้ง่าย
 • แกรนิตโต้ เป็นกระเบื้องที่มีรูปลักษณ์สวยงาม และมีวิธีทำความสะอาดและวิธีดูแลรักษาง่าย สามารถทำความสะอาดได้ตามปกติ แต่ในการใช้น้ำยาทำความสะอาดควรหลีกเลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมประเภทกรดด่างรุนแรง เพราะจะทำให้พื้นกระเบื้องเสื่อมสภาพเร็ว และในการทำความสะอาดควรหมั่นทำความสะอาดร่องยาแนวเป็นประจำ เพราะอาจจะมีคราบสกปรกง่าย เพราะเป็นช่องรอยต่อเล็ก ๆ ซึ่งยากต่อการทำความสะอาดปกติ จึงต้องเน้นทำความสะอาดเป็นพิเศษจะได้ไม่ทำให้เกิดคราบดำฝังแน่น

  การเลือกวัสดุในการปูพื้นไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง เคาน์เตอร์ต่าง ๆ อย่างแกรนิตโต้และหินแกรนิต ประโยชน์ การใช้งานที่ต่างกันแต่หากเลือกตามความสวยงาม เลือกได้ทั้งสองรูปแบบคุณสามารถเลือกตามวัตถุประสงค์ของการใช้งานได้ทันที แต่ก็ต้องตั้งอยู่ในพื้นฐานความชอบของผู้ใช้งานด้วย เพราะความเหมาะสมอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะเราจะต้องอยู่กับพื้นสวย ๆ ของเราไปอีกนาน การบำรุงรักษาก็สำคัญ หมั่นทำความสะอาด หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ทำลายพื้นผิว เพียงเท่านี้คุณก็จะได้วัสดุปูพื้นสวย ๆ น่าอยู่และสามารถงานได้ยาวนาน

บทความแนะนำ

5 วิธี ขัดพื้นหินอ่อน ไม่ทิ้งรอยขีดข่วน ขจัดคราบสิ่งสกปรก ให้กลับมาเหมือนใหม่ ทำตามได้จริง! บทความนี้มีคำตอบ