หินธรรมชาติ ที่ใช้ตกแต่งนอกจาก หินอ่อนและหินแกรนิต จะมีหินชนิดอื่นหรือไม่?
หินธรรมชาติที่ใช้ตกแต่งนอกจาก หินอ่อนและหินแกรนิต จะมีหินชนิดอื่นหรือไม่?

1. หินธรรมชาติ มีอะไรบ้าง EP. 1

หินธรรมชาติ มีอะไรบ้าง?
หินธรรมชาติมีอะไรบ้าง?

หิน Granite ถือเป็น หินธรรมชาติ ที่มีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก เพราะมีค่าความแข็งแรงที่เรียกว่าค่าโมสเกลมากถึง 6.5 โดยค่าโมสเกลจะมีตั้งแต่ระดับ 1 – 10 ซึ่งความแข็งแรงที่ระดับ 10 คือเพชรเท่านั้น ทำให้ค่าความแข็งแรงของหิน Granite กลายเป็นหินที่มีความแข็งแรงมากทำให้ ทนร้อน และทนกรดได้เป็นอย่างดี

นอกจากนั้นยังมีลวดลายบนเนื้อหินอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งส่วนมากจะมีลายดอกบนเนื้อหิน อย่างเช่นตัวหินดำดอกจะขาว ตัวหินขาวดอกจะดำ ด้วยค่าความแข็งแรงดังกล่าว ทำให้หิน Granite เหมาะที่จะนำไปทำท็อปเคาน์เตอร์ครัวเป็นอย่างมาก เพราะเป็นหินธรรมชาติที่มีความคงทนและแข็งแรงใช้งานได้ในระยะยาว

หินอ่อน จัดเป็นหินธรรมชาติตกแต่งผนังภายในบ้านที่สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ควรนำไปตกแต่งห้องครัว และไม่ควรนำไปตกแต่งภายนอกอาคาร เพราะหินอ่อนเวลาโดนน้ำฝนจะด่าง ทำให้ลวดลายบนหน้าหินไม่สวย และเวลาเจอกรดหน้าหินก็จะเสียหายได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่เหมาะที่จะนำมาทำท็อปเคาน์เตอร์ครัวและปูภายนอกอาคาร

แต่หินอ่อนก็เป็นหินที่มีลวดลายเป็นร้อยแบบ มีความสวยงาม สามารถใช้หินอ่อนตกแต่งบ้านในส่วนของห้องนอนหรือห้องรับแขก เพราะมีค่าโมสเกลระดับ 3 สามารถใช้ปูภายในได้ แต่ห้ามไปปูในห้องครัว เพราะหากหินอ่อนโดนกรดจากน้ำส้ม อาจจะทำให้หน้าหินอ่อนเสีย หรือโดนของร้อนวางหน้าหินอ่อนก็ทำให้หน้าหินอ่อนเสีย

หินธรรมชาติ ตกแต่งบ้าน?
หินธรรมชาติตแต่งบ้าน?

หินโดโลไมท์ ถือเป็นหินที่มีความสวยงามมากกว่าหินแกรนิต มีลักษณะคล้ายกับหินอ่อนสีขาว ซึ่งประเภทย่อยของหินโดโลไมท์ คือ ไวท์โวลาคัส ไวท์วีนัส เอริสทันไวท์ อาจจะถูกบางร้านขายเป็นหินอ่อนเลยก็ว่าได้ แต่ถ้ามองกันที่เนื้อหินจะพบว่า ตัวหินโดโลไมท์จะขาวกว่าหินอ่อน แต่หินอ่อนจะสวยกว่าหินโดโลไมท์

ซึ่งหินอ่อนที่เป็นสตาร์ทูรีเอสโต จะมีความเงางามมากกว่า หินโดโลไมท์ที่เป็นไวท์โวลาคัส เพราะในหินอ่อนมีแคลเซียมคาร์บอเนตมากกว่าหินโดโลไมท์ ถือว่าหินอ่อนและหินโดโลไมท์เป็นหินธรรมชาติที่มีความคล้ายคลึงกัน แต่ก็สามารถแยกออกจากกันได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่สังเกตหน้าหินเท่านั้น

หินไลม์สโตน เป็นหินที่มีโมสเกลระดับ 3 สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี มีแค่สีน้ำตาล สีเทา และสีเบจ ซึ่งเป็นโทนสีที่มีความเป็นธรรมชาติและดูทันสมัย สามารถใช้เป็นหินธรรมชาติตกแต่งผนังกับพื้นได้เป็นอย่างดี เพราะมีความสบายตา เหมาะนำไปใช้ออกแบบบ้านสไตล์คอนเทมโพลารี

2. หินธรรมชาติมีอะไรบ้าง EP. 2

หินอ่อนตกแต่งบ้านให้ดูสวยงาม
หินอ่อนตกแต่งบ้านให้ดูสวยงาม

หินทราเวอร์ทีน เป็นหินธรรมชาติที่มีลายเป็นชั้นๆ คล้ายกับเค้ก ส่วนความแข็งแรงมีค่าโมสเกลอยู่ที่ระดับ 3 คล้ายกับหินอ่อนเลย และเป็นหินที่มีรูใหญ่เล็กกระจายอยู่ตามหน้าหิน จึงไม่แนะนำให้ตกแต่งในห้องน้ำ เพราะมันจะดูดซึมน้ำสูงมาก อาจจะทำให้ตัวอาคารมีความชื้นและเกิดความเสียหายได้

แต่สามารถใช้หินทราเวอร์ทีนสำหรับพื้นที่ธรรมชาติได้เป็นอย่างดี เพราะมันสามารถอุดรูได้ และควรทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่น ถือว่าเป็นหินอ่อนตกแต่งบ้านที่ใช้งานยากสักหน่อย นอกจากนั้นยังไม่แนะนำให้ใช้เพื่อทำโต๊ะอาหาร เพราะเวลามีเศษอาหารหล่นที่โต๊ะอาจจะเข้าอุดตันตามรูหินจนเกิดแบคทีเรียได้

หินควอร์ตไซต์ ถือเป็นหินที่สามารถสร้างความสับสนได้ เพราะบางคนอาจจะสับสนว่าเป็นหินควอร์ตเทียมรึเปล่า แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะมันต่างกันเยอะ เนื่องจากหินควอร์ตไซต์จะมีคุณสมบัติคล้ายกับหินอ่อนเลย แต่มันแข็งแรงกว่าหินอ่อน ทำให้ใช้หินธรรมชาติตกแต่งผนังและปูพื้นได้อย่างสะดวกสบาย

หินธรรมชาติตกแต่งผนังและปูพื้น
หินธรรมชาติตกแต่งผนังและปูพื้น

ซึ่งหินควอร์ตไซต์มีความแข็งแรงอยู่ที่โมสเกลระดับ 7 ซึ่งแข็งแรงเป็นอย่างมาก แต่ก็มีราคาแพงมาก เพราะมันหายาก และเอาออกจากเหมืองได้ยากด้วย ใช้งานง่ายกว่าหินอ่อนตกแต่งบ้าน สามารถใช้ได้ทุกพื้นที่ แต่ควรใช้เฉพาะที่จำเป็น เพราะว่ามันเป็นหินที่มีราคาสูงมากนั้นเอง

หินทรายมีค่าความแข็งแรง หรือค่าโมสเกลอยู่ที่ 6.5 ถือว่าเท่ากับหินแกรนิตเลย ซึ่งตัวหินทรายเกิดจากการทับถมกันของทรายเป็นระยะเวลานาน สีของหินจะคล้ายๆ กับทรายเลย ซึ่งบางทีก็จะออกสีเหลืองบ้าง ออกสีแดงบ้าง แนะนำให้ใช้ภายนอก เพราะผิวหน้าของหินมีความหยาบ

หินบะซอลต์ เป็นหินธรรมชาติที่เกิดจากการเย็นตัวของลาวา มีสีออกเทาถึงเทาเข้ม มีค่าโมสเกลที่ระดับ 4 เรียกว่าแข็งแรงน้อยกว่าหินแกรนิต แต่ก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี

3. สรุปหินธรรมชาติอันไหนดี

หินธรรมชาติมีมากมายหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็มีความสวยงามและมีความเป็นธรรมชาติในแบบของมันเอง สามารถเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสมและคุณสมบัติของหิน เพื่อให้บ้านของคุณมีความสวยงามทั้งภายในและภายนอก ที่สำคัญการเลือกใช้งานหินตามคุณสมบัติ จะทำให้ใช้งานได้ในระยะยาวด้วย

สำหรับท่านใดต้องการสั่งซื้อหินตกแต่งสามารถติดต่อมาได้ที่บริษัท ฟาร์อีสท์ มาร์เบิล แอนด์ แกรนิต จำกัด ได้ทางเบอร์ 02 939 6199 หรือ Facebook : บริษัท ฟาร์อีสท์ มาร์เบิล แอนด์ แกรนิต จำกัด Far East Marble & Granite ได้เลย ส่วนท่านใดมีข้อสงสัย สามารถสอบถามมาได้ เรายินดีตอบเพื่อความอุ่นใจของท่าน

บทความแนะนำ

ต่างกันยังไงนะ พื้นหินอ่อน VS พื้นกระเบื้อง แบบไหนดีกว่ากัน? บทความนี้มีคำตอบ