หมดปัญหา กระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อน กระเบื้องแตกร้าว พื้นตกร่อง แก้ด้วยวิธีไหนบ้าง?
หมดปัญหา กระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อน กระเบื้องแตกร้าว พื้นตกร่อง แก้ด้วยวิธีไหนบ้าง?

1. กระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อน กับดูแลรักษา

กระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อน กับดูแลรักษา
กระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อนกับดูแลรักษา

การยกเฟอร์นิเจอร์แทนการเลื่อนเฟอร์นิเจอร์ ถือเป็นวิธีการที่ดีในการดูแลกระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อนเลย เพราะช่วยให้กระเบื้องของคุณมีความสวยงามและสามารถใช้งานได้ในระยะยาว เรียกว่ามีประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน นอกจากนั้นยังป้องกันกระเบื้องเสียหายได้ดีด้วย เพราะหากเลื่อนแรงก็อาจจะทำให้กระเบื้องเสียหายได้

การกวาดถูเพื่อทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ถือว่าเป็นอีกวิธีการที่ช่วยให้กระเบื้องมีความสะอาดและมีความคงทนและแข็งแรง ที่สำคัญยังทำให้กระเบื้องของคุณเหมือนใหม่อีกด้วย แต่ต้องทำความสะอาดให้ถูกวิธี คือไม่ควรใช้น้ำยาที่มีความเป็นกรดจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้กระเบื้องเกิดความเสียหายได้ ซึ่งใช้เพียงน้ำเปล่าถูกระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อนก็เพียงพอแล้ว

ไม่ใช้มีดหั่นผัก แบบกระทบกับกระเบื้องโดยตรง เพราะอาจจะทำให้กระเบื้องเป็นรอยขีดข่วนได้ ซึ่งทำให้กระเบื้องของคุณไม่สวยงาม และเกิดความเสียหายได้ ซึ่งถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กระเบื้องแตกร้าวเลย ดังนั้นคุณควรจะหาเขียงมารองรับเวลาหั่นผัก เพื่อให้กระเบื้องของคุณมีความสวยงามในระยะยาว

ระวังของหนักหล่นโดนกระเบื้อง เพราะจะทำให้กระเบื้องเกิดการแตกร้าวได้อย่างแน่นอน ซึ่งเมื่อเกิดการแตกร้าวแล้ว คุณก็คงต้องหาวิธีแก้กระเบื้องร้าวเพื่อให้คุณสามารถเดินได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งการแก้ไขยากกว่าการรักษา ดังนั้นควรจะป้องกันไม่ให้ของหนักตกใส่กระเบื้องจะสะดวกกว่ามาก

การป้องกันกระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อน

ระวังสีทาบ้านหยดใส่กระเบื้อง เพราะจะทำให้กระเบื้องเกิดความเสียหายอย่างแน่นอน เพราะเมื่อมีสีหยดใส่กระเบื้องคุณก็จะดำเนินการขัดสีที่หยดใส่ออกไป จนทำให้กระเบื้องเกิดรอยขีดข่วน ซึ่งบางครั้ง หากขัดกระเบื้องด้วยอารมณ์ที่โกรธอาจจะทำให้กระเบื้องแตกได้เลย ทำให้คุณต้องระมัดระวังไม่ให้สีหยดใส่นั่นเอง

ไม่ควรใช้รองเท้านิรภัย หรือรองเท้าหุ้มเหล็กเดินบนกระเบื้อง เพราะอาจจะทำให้กระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อนเกิดความเสียหายได้ ซึ่งอาจจะทำให้คุณต้องปูกระเบื้องใหม่เลยก็ว่าได้ เพราะการเดินด้วยรองเท้าหุ้มเหล็กแบบกระทืบเท้าแรงๆ อาจจะทำให้กระเบื้องเกิดการแตกร้าวได้ ซึ่งทำให้คุณต้องมานั่งปูกระเบื้องใหม่นั่นเอง

ไม่ควรปาข้าวของในบ้านเวลาทะเลาะกัน เพราะอาจจะทำให้ของหนักบางอย่างไปกระทบถูกกระเบื้อง จนทำให้กระเบื้องแตกร้าวได้ ซึ่งทำให้กระเบื้องของคุณเกิดความเสียหายได้เลย ทำให้คุณต้องระมัดระวัง เพราะการปาของมันคืออันตรายต่อตัวคุณเอง และบ้านที่คุณอาศัย ดังนั้นเวลาทะเลาะกันไม่ควรปาข้าวของนั่นเอง

2. กระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อน กับการซ่อมแซม

กระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อน กับการซ่อมแซม
กระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อนกับการซ่อมแซม

เปลี่ยนแผ่นกระเบื้อง ถือว่าเป็นการซ่อมแซมกระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อนที่สามารถพบได้ในปัจจุบัน เพราะว่าเทคโนโลยีในการด้านการช่างและสถาปัตยกรรมมีการพัฒนามากขึ้น ทำให้มีการเปลี่ยนแผ่นกระเบื้องได้แบบง่ายๆ ด้วยวิธีต่างๆ แต่ก็อาจจะทำให้กระเบื้องที่พื้นมีลวดลายที่ไม่เหมือนกันได้ เพราะไม่มีลายเก่าแล้วนั่นเอง

ใช้ยาแนวก็ถือเป็นวิธีแก้กระเบื้องร้าวที่ได้ผลดีในปัจจุบัน เพราะทำให้คุณได้พื้นกระเบื้องที่เป็นลวดลายเดิม และมีความสวยงามเหมาะกับการใช้งาน แต่ว่าอาจจะไม่สวยแบบเดิม เพราะตัวกระเบื้องถูกยาแนวตรงรอยร้าว ทำให้ดูไม่เหมือนเดิม แต่บางท่านก็อาจจะมองว่ามันเหมือนเดิม เพราะเป็นกระเบื้องตัวเดิมนั่นเอง

แก้พื้นกระเบื้องตกร่อง ด้วยวิธีง่ายๆ
แก้พื้นกระเบื้องตกร่อง ด้วยวิธีง่ายๆ

ใช้กาวซีเมนต์ ในการซ่อมพวกกระเบื้องแตกร้าว ซึ่งเป็นวิธีการซ่อมแซมที่ได้ผลดี ทำให้คุณได้พื้นใหม่ที่มีความสวยงาม ทำให้คุณสามารถใช้งานพื้นกระเบื้องได้หลายปี แต่ว่าก็อาจจะสู้การปูใหม่ไม่ได้ เพราะอะไรที่มันร้าวไปแล้ว การจะซ่อมให้เหมือนเดิมก็เป็นเรื่องยากเป็นของธรรมดา ทางที่ดี ควรจะใช้กระเบื้องที่ทำจากหินอ่อน 100% เพราะมันจะแข็งแรงกว่ากระเบื้องลายหินอ่อนทั่วไป

การแก้พื้นกระเบื้องตกร่องอาจจะแก้ได้ด้วยการรื้อกระเบื้องออกแล้วเพิ่มปูนใต้กระเบื้องแล้วปูกระเบื้องใหม่ทับลงไปให้เสมอกับพื้นอื่นๆ ซึ่งอาจจะทำให้คุณได้ลายกระเบื้องที่ไม่เหมือนเดิมได้ เพราะการรื้อกระเบื้องเก่าออก อาจจะต้องเปลี่ยนกระเบื้องใหม่ เหมือนกับวิธีแก้กระเบื้องร้าวเลย เพราะตอนรื้ออาจจะส่งผลให้กระเบื้องแตกนั่นเอง

แก้กระเบื้องลอย หรือกระเบื้องที่ไม่ติดกับพื้นปูนแล้ว ถือเป็นการแก้ปัญหากระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อนที่ง่ายที่สุด เพราะเพียงใช้ปูนกาวป้ายลงไปที่ด้านใต้ของกระเบื้องก็สามารถแก้ได้แล้ว นอกจากนั้นยังไม่ต้องกังวลเรื่องกระเบื้องแตกด้วย เพราะกระเบื้องมันหลุดออกมาเอง ไม่ต้องเคาะเลย ดังนั้นเราก็สามารถป้ายปูนกาวที่ใต้แผ่นกระเบื้อง จากนั้นให้วางกระเบื้องลงไปในจุดเดิมและลงยาแนวได้เลย

3. สรุปกระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อนดีไหม?

กระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อนดีแน่นอน ยิ่งเป็นกระเบื้องที่ทำจากหินอ่อนจริงๆ จะดีมาก เพราะมันจะมีความคงทนและแข็งแรงเป็นอย่างมาก ทำให้คุณสามารถใช้งานได้ในระยะยาว เรียกว่ามีประโยชน์ต่อการใช้งาน นอกจากนั้นทำให้บ้านของคุณมีความหรูหราด้วย เพราะกระเบื้องที่ทำจากหินอ่อนแท้ๆ มีราคาที่สูงมาก

สำหรับท่านใดต้องการสั่งซื้อหินตกแต่งสามารถติดต่อมาได้ที่บริษัท ฟาร์อีสท์ มาร์เบิล แอนด์ แกรนิต จำกัด ได้ทางเบอร์ 02 939 6199 หรือ Facebook : บริษัท ฟาร์อีสท์ มาร์เบิล แอนด์ แกรนิต จำกัด Far East Marble & Granite ได้เลย ส่วนท่านใดมีข้อสงสัย สามารถสอบถามมาได้ เรายินดีตอบเพื่อความอุ่นใจของท่าน

บทความแนะนำ

รีวิว หินลูกเต๋า มีลักษณะอย่างไร ? และใช้ตกแต่งบ้านส่วนไหนได้บ้าง ? บทความนี้มีคำตอบ