รีวิว หินลูกเต๋า มีลักษณะอย่างไร ? และใช้ตกแต่งบ้านส่วนไหนได้บ้าง ?
รีวิว หินลูกเต๋า มีลักษณะอย่างไร ? และใช้ตกแต่งบ้านส่วนไหนได้บ้าง ?

ถึงแม้ หินลูกเต๋ จะเรียกได้ต่างกันหลายชื่อ ทั้งหินเต๋าปูพื้น หินก้อนปูพื้น หินคอบ หรือหินคอบเบิลสโตน (Cobblestones) ซึ่งอาจสร้างความสับสนได้ไม่น้อย แต่ความจริงแล้ว ต่างก็หมายถึง หินชนิดเดียวกันทั้งสิ้น ส่วนหินประเภทนี้มีลักษณะอย่างไร ? ทำไมถึงน่าสนใจ ? มาหาคำตอบกันเลย

1. หินลูกเต๋า มีลักษณะอย่างไร ?

หินลูกเต๋า มีลักษณะอย่างไร ?
หินลูกเต๋า มีลักษณะอย่างไร ?

หินคอบเบิล เป็นหินธรรมชาติที่ได้ความนิยมมาช้านาน ตั้งแต่สมัยโรมันเป็นต้นมา ทั้งสร้างอาคาร, ทำถนน, ทำบันได, ปูพื้น, ก่อผนัง, สร้างลานน้ำพุ, ทำเตาผิง หลายคนมักเรียกว่า หินก้อน ตามลักษณะทรงลูกเต๋า ที่ตัดขนาด 10 x 10 เซนติเมตร

ส่วนคุณสมบัติของหิน จะขึ้นอยู่กับชนิดของวัสดุ ที่มีให้เลือกมากมาย เช่น หินแกรนิต, หินอ่อน, หินบะซอลต์, หินปูน แต่โดยทั่วไปนิยมใช้หินแกรนิต (Granite) เพราะมีความแข็งแรง ทนทานสูง รับน้ำหนักได้ดี มีความวาว มีหลายสี เนื้อหยาบ ไม่มีรูพรุน และหินบะซอลต์ (Basalt) ซึ่งเป็นหินจากลาวาภูเขาไฟ มีสีดำ เป็นรูพรุนรูพรุน ผิวขรุขระ เนื้อละเอียด ทำให้ซึมซับน้ำได้ดี และไม่ลื่น

2. ทำไมหินลูกเต๋าปูพื้น ถึงเป็นที่นิยมทั่วโลก ?

ทำไม หินลูกเต๋า ปูพื้น ถึงเป็นที่นิยมทั่วโลก ?
ทำไมหินลูกเต๋าปูพื้น ถึงเป็นที่นิยมทั่วโลก ?

2.1 มีคุณสมบัติหินกันลื่น

หน้าหิคอบเบิล มีทั้งแบบหน้าหินธรรมชาติและหน้าหินพ่นไฟ ผิวค่อนข้างหยาบ ขรุขระ จึงสามารถกันลื่นได้ดี ช่วยเพิ่มความปลอดภัย เมื่อนำไปปูทางเดิน

2.2 แข็งแรง ทนทาน

สถาปัตยกรรมตั้งแต่ยุคโรมัน หรือกว่า 3,200 ปีมาแล้ว ยังคงตั้งตระหง่านอยู่ทั่วทุกมุมโลก เป็นเครื่องการันตี ความแข็ง ทนทาน และความทนต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี

2.3 รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ

หลายคนเลือกใช้หินชนิดนี้ เป็นหินตกแต่งผนังและปูพื้น เพราะมีความดิบ มีสีเอิร์ธโทน มีพื้นผิวขรุขระ และมีความเป็นออริจินัลสูง ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติตลอดเวลา

2.4 เพิ่มมูลค่า เสริมความวินเทจ

หินลูกเต๋า ช่วยสะท้อนถึงอารยธรรมเก่าแก่ สุดคลาสสิก ช่วยไฮไลต์ความวินเทจของสถานที่ ซึ่งเป็นเสน่ห์ชวนหลงใหล ที่ไม่สามารถประเมินค่าได้

2.5 ดูแลรักษาง่าย

นอกจากจะติดตั้งง่ายแล้ว หินก้อนลูกเต๋ายังเปลี่ยนใหม่ง่าย และดูแลรักษาง่ายด้วย เพียงแค่ฉีดล้างทำความสะอาดเท่านั้น ไม่ต้องกังวลเรื่องคราบสนิม หรือคราบเหลืองกวนใจ

2.6 ราคาถูก

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หินชนิดนี้ ได้รับความนิยมในวงกว้าง เพราะหินลูกเต๋าราคาถูก เฉลี่ยเพียงก้อนละ 11 – 15 บาทเท่านั้น ถ้านำไปปูพื้นที่ขนาดใหญ่ ก็จะช่วยประหยัดงบได้ไม่น้อยเลย

3. หินลูกเต๋า คอบเบิลสโตน ตกแต่งบริเวณไหนได้บ้าง ?

3.1 ปูพื้นถนน

หินก้อนลูกเต๋า จากหินแกรนิตดำ ถือเป็นตัวเลือกยอดนิยม สำหรับการนำมาปูพื้นถนน เพราะมีความแข็งแรง ทนทานสูง รองรับน้ำหนักได้มาก ดูแลรักษาง่าย และดูดซับความร้อนได้ดี

3.2 ปูพื้นที่หน้าอาคาร

อีกโซน ที่เราสามารถพบหินก้อนปูพื้นได้บ่อย คือลานโล่งหน้าอาคาร หน้าโรงแรม หรือหน้าบ้านพักอาศัยทั่วไป โดยบางแห่งอาจสร้างลานน้ำพุ และวงเวียนเพิ่มเติม

3.3 ปูพื้นสวนหย่อม

หินลูกเต๋าปูพื้นสวนหย่อม
หินลูกเต๋าปูพื้นสวนหย่อม

การเลือกใช้หินลูกเต๋าปูพื้นสวนหย่อม นับเป็นไอเดียที่ดี ที่จะช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับสวนหย่อม และยังช่วยให้คุณรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นด้วย

3.4 ปูพื้นลานจอดรถ

ด้วยคุณสมบัติด้านความแข็งแรงที่ขึ้นชื่อ ทำให้หินลูกเต๋าราคาถูก ได้รับเลือกให้นำมาปูพื้นลานจอดรถ ของโรงแรม, รีสอร์ต, คอมมูนิตี้มอลล์, คฤหาสน์ และบ้านเดี่ยวอยู่เสมอ

3.5 ปูผนังอาคาร

หินลูกเต๋าปูผนังอาคาร
หินลูกเต๋าปูผนังอาคาร

อีกไอเดียที่หลายคนคาดไม่ถึง คือการนำมาใช้เป็นหินตกแต่งผนั ทั้งภายในและภายนอกอาคาร บางแห่งอาจปูด้วยคอบเบิลสโตนทั้งหมด บางแห่งอาจเลือกแต่งผนังแค่บางส่วนเท่านั้น

3.6 ปูทางเดินในสวน

การนำหินลูกเต๋าปูพื้นทางเดินในสวน จะช่วยเพิ่มลูกเล่นในการตกแต่ง ทำให้สวนดูมีมิติมากขึ้น ไม่เลี่ยน หรือดูกลมกลืนจนเกินไป ที่สำคัญคือ ไม่ต้องระวังว่าจะเดินลื่นหกล้ม

3.7 ล้อมแนวต้นไม้

หินลูกเต๋า ล้อมแนวต้นไม้
หินลูกเต๋าล้อมแนวต้นไม้

นอกจากจะปูทางเดินในสวนแล้ว คุณยังสามารถนำหินก้อนลูกเต๋า ไปวางล้อมแนวดินหรือแนวไม้พุ่มเล็ก ๆ เพื่อกันดินไหล กันความสกปรกเลอะเทอะได้อีกด้วย

3.8 ปูขอบทางเดิน

หินก้อน ถือเป็นหินตกแต่งนอกอาคารที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถนำไปแมตช์กับวัสดุได้อีกหลายชนิด เช่น นำไปปูขอบทาง ของพื้นทางเดินคอนกรีต หรือจะนำไปใช้กับหินปูสระว่ายน้ำก็ได้

3.8 ปูพื้นลานกิจกรรม

งานอีเวนต์, ลานกิจกรรม, พื้นที่แสดงสินค้าชั่วคราว ก็สามารถนำหินก้อนไปปูทับบนพื้นซีเมนต์ หรือพื้นไม้อัดเดิมได้เลย ทำง่าย สะดวกสบาย งานเสร็จเร็ว ประหยัดงบด้วย

4. ซื้อหินคอบ หินลูกเต๋าราคาถูก ที่ไหนดี ?

ที่โรงงานหินอ่อ ฟาร์อีสท์ มาร์เบิล แอนด์ แกรนิต (Far East Marble & Granite) เราจำหน่ายหินคอบเบิลสโตนคุณภาพสูง นำเข้าจากประเทศเวียดนาม เป็นหินภูเขาไฟ ที่มีความแข็งแรงทนทานสูง ทนต่อทุกสภาพอากาศ รองรับน้ำหนักได้มาก ระบายน้ำได้ดี มีผิวกันลื่น กันรอยขีดข่วนได้ สามารถนำไปใช้เป็นหินปูพื้น หินตกแต่งผนัง หินตกแต่งสวน หรือตกแต่งพื้นที่ใด ๆ ก็สามารถประยุกต์ได้ตามต้องการ

5. สรุป

หินลูกเต๋า หรือหินคอบเบิล เป็นหินทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ที่โดดเด่นเรื่องความแข็งแรง ทนทาน ดูแลง่าย ติดตั้งง่าย และมีราคาถูก ส่วนคุณสมบัติโดยละเอียด จะขึ้นอยู่กับชนิดของหินนั้น ๆ โดยชนิดที่ฮิตที่สุด จะเป็นหินแกรนิตและหินบะซอลต์ นิยมนำมาปูพื้นทางเดิน และทำถนนเป็นหลัก

บทความแนะนำ

รีวิว หินอ่อนดำทอง และหินอ่อนดำขาว 2 สไตล์ต่างกันอย่างไร ? แบบไหนน่าใช้กว่ากัน ? ทความนี้มีคำตอบ